Tối nay, sao Thổ gặp Mặt trăng

Các nhà thiên văn Trung Quốc cho biết tối nay, 21/2 (Tết Nguyên tiêu), con người trên Trái đất có thể quan sát bằng mắt thường một hiện tượng thiên văn kỳ thú: sự gặp gỡ giữa sao Thổ và Mặt trăng.

Vào khoảng 8 giờ tối 21/2, Mặt trăng sẽ đi vào khu vực chòm sao Sư tử và sẽ có góc chênh quỹ đạo biểu kiến khoảng 3 độ so với sao Thổ. Khi nhìn lên bầu trời phía đông sẽ thấy sao Thổ ở rất gần Mặt trăng.

Qua kính thiên văn đường kính 8 cm, người ta có thể nhìn thấy cả dải vành đai sáng đặc biệt bao quanh hành tinh khổng lồ này của hệ Mặt trời. Ngoài quan sát bằng mắt thường, có thể dùng máy ảnh số để chụp ảnh hiện tượng hiếm có này.

Các chuyên gia Trung Quốc còn cho biết vào tháng 3 năm nay, trên bầu trời sẽ còn xuất hiện các hiện tượng "Hành tinh hợp nguyệt" giữa Mặt trăng với sao Kim, sao Mộc, sao Thủy, sao Hỏa và sao Hải Vương. Tuy nhiên đáng chú ý nhất vẫn là hiện tượng sao Thổ gặp Mặt trăng.

Ngoài ra, trong 3 ngày sau đó, sao Thổ còn tiến sát Mặt trời, do vậy trong những ngày này, sao Thổ có độ sáng cao nhất và có thể thấy được suốt đêm.

Theo Thanh niên\TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá