Tội phạm thương mại điện tử: Báo động

TP - Theo các chuyên gia trong lĩnh vực TMĐT, việc xử lý tội phạm an ninh mạng và trong lĩnh vực TMĐT còn chưa đủ mạnh để răn đe nên những hành vi vi phạm đang ngày càng gia tăng.

Theo Phòng phòng chống tội phạm công nghệ cao (C15, Bộ Công an), vào đêm 22/9, từ một máy tính đặt tại nhà của Nguyễn Quang Huy (tức HuyRemy), thủ phạm đã thực hiện kết nối vào máy chủ PeaceSoft.net của Cty phần mềm Hòa Bình, chủ sở hữu website www.chodientu.com.

Sau đó, thủ phạm sử dụng chính máy chủ này để cướp tên miền và thay đổi giao diện trang chủ của website này. Toàn bộ giao diện website www.chotientu.com đã bị xóa thay vào đó là những nội dung bôi nhọ danh dự ông Nguyễn Hòa Bình – TGĐ PeaceSoft.

Thượng tá Trần Văn Hòa - Trưởng phòng Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PCTPCNC) thuộc C15 cho biết đã chuyển vụ việc sang Thanh tra Bộ BC&VT xử lý hành chính. Trong khi đó, cơ quan công an tiếp tục xem xét chứng cứ để xử lý hình sự đối tượng này nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Theo Thượng tá Trần Văn Hòa, trước đó, Phòng PCTPCNC đã phát hiện hàng chục vụ lừa đảo trong thanh toán qua mạng. Thủ đoạn mà những kẻ lừa đảo, các hacker Việt Nam thường sử dụng, là tìm địa chỉ e-mail của những khách hàng dùng thẻ thanh toán qua PayPal.

Chúng mạo danh ngân hàng thanh toán gửi e-mail cho khách hàng thông báo rằng mật khẩu trên thẻ tín dụng của họ đã bị lộ và, vì vậy, cần phải cập nhật mật khẩu mới sau khi click chuột vào đường link của website được làm giả giống hệt như PayPal.

Theo thống kê của cơ quan công an, có đến 5% số khách hàng được gửi e-mail đã trả lời và trở thành nạn nhân của những kẻ bất lương, chủ yếu là khách hàng từ Mỹ, Anh. Do tại Việt Nam hiện có rất ít người thanh toán qua PayPal nên chưa có ai trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo tinh vi này.

Cần hành lang pháp lý đủ mạnh

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực TMĐT, việc xử lý tội phạm an ninh mạng và trong lĩnh vực TMĐT còn chưa đủ mạnh để răn đe nên những hành vi vi phạm đang ngày càng gia tăng.

“Cần tăng cường công tác phòng ngừa”. - Ông Trần Văn Hòa kiến nghị. Theo ông, hiện các điều khoản truyền thống trong Bộ luật Hình sự vẫn được sử dụng để xử lý loại tội phạm công nghệ cao này.

Do đó, C15 đang phải tích cực phối hợp với Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân tối cao bổ sung các điều khoản mà Bộ luật Hình sự chưa có, tạo hành lang pháp lý đủ mạnh xử lý tội phạm công nghệ cao. Ngoài ra, cần nhanh chóng xây dựng nghị định riêng về xử phạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực CNTT.

Trong khi đó, ông Đỗ Ngọc Duy Trác – Trưởng phòng nghiệp vụ, Trung tâm ứng cứu sự cố máy tính quốc gia (VNCERT) nói rằng vấn đề ưu tiên là làm sao để phối hợp tất cả các đơn vị tiến hành đồng loạt và kiên quyết những biện pháp cần thiết giải quyết sự cố an toàn mạng nào đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá