Tội phạm tin học có dấu hiệu quay trở lại

TPO – Tội phạm tin học có dấu hiệu quay trở lại là một phần bức tranh an ninh mạng 2008 ở Việt Nam, ông Nguyễn Tử Quảng, GĐ Trung tâm An ninh mạng Bkis cho biết.

Các chuyên gia An ninh mạng đang phối hợp làm việc
Theo đánh giá của Bkis, chưa có năm nào thế giới Internet lại có nhiều tình huống nguy cấp như 2008. Năm qua, ít nhất 3 lần, tất cả người sử dụng Internet trên thế giới đã bị đặt trong tình huống nguy hiểm và người sử dụng Việt Nam cũng nằm trong số đó.

Điển hình là sự cố về lỗ hổng DNS Cache Poisoning. Khi lỗi này chưa được vá, kẻ xấu có thể chuyển hướng truy nhập vào nơi nào chúng muốn và lừa đảo bất kỳ ai. Tình hình nguy hiểm tới mức, hầu như tất cả các nhà sản xuất phần cứng hay phần mềm danh tiếng của thế giới như Sun, Cisco, Microsoft, Apple... đều phải tham gia phối hợp khắc phục.

Hai lần khác là việc xuất hiện những lỗ hổng liên quan đến hệ điều hành Windows. Trong cả hai sự cố, Microsoft đều phải đưa ra bản vá khẩn cấp, không theo định kỳ như thông lệ.

Ở Việt Nam, tội phạm tin học sau 2 năm im ắng có dấu hiệu quay trở lại. Cụ thể là các vụ cướp tên miền của Công ty P.A Vietnam, vụ hack website Techcombank hay vụ tấn công DDoS… Tuy nhiên, sau khi một số vụ việc bị đưa ra ánh sáng và bị cơ quan chức năng xử lý thì làn sóng này đã được ngăn chặn kịp thời.

“Việt Nam cũng đã ghi dấu ấn an ninh mạng với cộng đồng quốc tế khi nhiều trang tin công nghệ hàng đầu thế giới như CNET, PCWorld, ComputerWorld, InfomationWeek… nhiều lần đăng tải kết quả nghiên cứu, cảnh báo về an ninh mạng của các chuyên gia Việt Nam.

Những cảnh báo này liên quan đến các thương hiệu toàn cầu như Google, Microsoft, Asus hay Toshiba… Sự kiện đã chứng tỏ người Việt Nam thực sự có năng lực trong lĩnh vực an ninh mạng”- Ông Quảng cho biết.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng phòng Virus Trung tâm An ninh mạng Bkis cũng cho biết hệ thống theo dõi của trung tâm cho thấy có 33.137 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam trong năm 2008, trong đó 33.101 dòng có xuất xứ từ nước ngoài và 36 dòng có xuất xứ từ Việt Nam.

Các virus này đã lây nhiễm trên 59.450.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong năm là W32.SecretW.Worm đã lây nhiễm trên 420.000 máy tính. Trong năm, số website Việt Nam bị hacker trong nước tấn công là 210 và bị hacker nước ngoài tấn công là 251. Bkis phát hiện 104 website có lỗ hổng nghiêm trọng.

Dự báo về an ninh mạng  tại Việt Nam năm 2009, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết năm 2009, virus vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện hàng ngày với số lượng ngày càng tăng, đặc biệt là các dòng virus ghi đè file chuẩn. Tuy nhiên, những điều này có thể sẽ thay đổi nếu dự thảo sửa đổi luật hình sự mới đây của Trung Quốc sớm được thông qua.

Theo đó, những hành vi phát tán virus để đánh cắp dữ liệu hoặc thâm nhập máy tính tại quốc gia này sẽ phải đối mặt với các hình phạt rất nặng. Khi đó số lượng virus trên toàn cầu có thể sẽ giảm bớt, bởi phần lớn số lượng mã độc hiện nay là có xuất xứ từ Trung Quốc.

“Các cuộc tấn công và hack sẽ có chiều hướng giảm bớt vì nhiều vụ vi phạm trên mạng đã được xử lý. Những vụ việc phạm tội liên quan tới an ninh mạng trong những năm qua ở Việt Nam phần lớn là do thiếu hiểu biết về luật pháp.

Trong năm tới, Luật Hình sự sửa đổi và bổ sung sẽ được Quốc hội chính thức thông qua và ban hành vào đầu năm 2010. Theo đó, các hành vi phạm tội như tấn công từ chối dịch vụ, phát tán virus, lừa đảo, tấn công trực tuyến… đã được định nghĩa rất chi tiết. Và hình phạt cao nhất cho các hành vi này có thể lên đến 12 năm tù”- Ông Quảng cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá