Tổng tấn công phần mềm lậu trên eBay

Các hãng phần mềm vừa mở chiến dịch triệt hạ nạn buôn bán phần mềm lậu trái phép trên Internet, mở đầu bằng việc kiện những người "dựng shop" bán phần mềm trên chợ đấu giá khổng lồ eBay.

Hai đối thủ ghét nhau "đá thúng đụng nia" là Symantec với McAfee lần đầu tiên sát cánh cùng nhau, khởi xướng cho chiến dịch truy quét.

3 đơn kiện đã được trình lên toà án liên bang tại Los Angeles, cáo buộc 5 người bán trên eBay, tội danh "tình nghi sao chép phần mềm lậu".

"Nếu các "khu chợ" trực tuyến muốn theo đuổi ý niệm lý tưởng về thị trường tự do mà họ ngưỡng vọng, trước hết, họ phải đảm bảo những mặt hàng bày bán trong chợ là đồ xịn cái đã", ông Joe Fitzgerald, phó chủ tịch phụ trách sở hữu trí tuệ của Symantec tuyên bố.

Rà soát và lùng sục

Hai hãng phần mềm bảo mật hàng đầu quyết định khởi kiện sau khi phát hiện một loạt bằng chứng cho thấy 5 cá nhân nói trên đã bán được hơn 15.000 bản phần mềm lậu trong khoảng thời gian từ tháng 10/2005 - 12/2005.

McAfee và Symantec hiện đang phối hợp cùng Hiệp hội Công nghiệp Thông tin và phần mềm để rà soát và "tuần tra" lại khu chợ eBay cùng nhiều site đấu giá trực tuyến khác, khui ra những kẻ kinh doanh phần mềm trái phép.

Họ cho biết sẽ đóng giả khách hàng để mua những bản phần mềm lậu này trong các cuộc đấu giá, sau đấy khởi kiện luôn kẻ bán mà không cần cảnh báo trước. Tuy nhiên, chiến dịch này không nhắm đến eBay hay những người (đã trót) mua phần mềm sao chép.

Thiệt hại nặng nề

Khi các phóng viên liên hệ với 5 cá nhân bị kiện, 1 người khẳng định không làm gì "sai trái". Tuy nhiên trước khi phóng viên kịp hỏi tiếp thì tín hiệu điện thoại đã bị cắt. Đăng ký đấu giá của một người không còn hoạt động và mọi nỗ lực liên lạc bằng điện thoại với cô này đều không thành. Hai người khác thì không trả lời email và bặt vô âm tín.

Theo đơn kiện, 5 người này bị yêu cầu phải bồi thường (không rõ số tiền là bao nhiêu) và phải chấm dứt vĩnh viễn việc vi phạm bản quyền, nhãn hiệu thương mại trong tương lai.

Từ nhiều năm nay, các hãng phần mềm không ngừng than vãn rằng nạn phần mềm lậu đã gây tổn thất nặng nề cho doanh thu của họ. Theo ước tính, số tiền thua lỗ này lên tới 11 tỷ - 12 tỷ USD/năm.

Ngành công nghiệp phần mềm tin rằng 90% số phần mềm đang được rao bán trên các cuộc đấu giá trực tuyến hiện nay đều vi phạm bản quyền hoặc thỏa thuận licensing. Tất nhiên, nhận định này bị eBay phản ứng gay gắt.

Theo Thiên Ý
VietnamNet/AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng