TPHCM : 100 triệu USD sản xuất cồn ethanol từ sắn

Công ty cổ phần Dịch vụ-Du lịch Dầu khí (Petrosetco) và Tập đoàn Itochu Nhật Bản sẽ hợp tác lập liên doanh đầu tư 100 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất ethanol đầu tiên từ sắn lát đầu tiên tại Việt Nam. Thỏa thuận vừa đượcký kết ngày hôm nay (9/3) tại Hà Nội.

Nhà máy dự định được đặt tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, công suất 100 triệu lít ethanol/năm, từ nguồn nguyên liệu sắn lát.  xây dựng nhà máy sản xuất ethanol đầu tiên tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Trần Công Tào, Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrosetco cho biết sự có mặt của ethanol trong xăng không chỉ giảm thiểu được một phần lượng xăng nhập khẩu mà còn góp phần không nhỏ vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ông Toshio Shigemi, Phó giám đốc điều hành Itochu Tokyo khẳng định Itochu sẽ chia sẻ thông tin và kiến thức mà Tập đoàn này đã có được và hy vọng sẽ đóng góp vào sự thành công của dự án sản xuất Ethanol đầu tiên tại Việt Nam.

Toàn bộ sản phẩm của nhà máy sẽ cung ứng cho thị trường để pha vào xăng, phục vụ cho các hoạt động công nghiệp và giao thông vận tải. Nhà máy dự kiến sẽ hoàn thành vào quý I/2009.

Ethanol, còn được biết đến như là rượu êtylic hay rượu ngũ cốc hay cồn, là một hợp chất hữu cơ, nằm trong dãy đồng đẳng của rượu etylic, dễ cháy, không màu, là một trong các rượu thông thường có trong thành phần của đồ uống chứa cồn. Trong cách nói dân dã, thông thường nó được nhắc đến một cách đơn giản là rượu. Công thức hóa học của nó là C2H5OH, hay CH3-CH2-OH, viết tóm tắt là C2H6O.

Ethanol lần đầu tiên được tổng hợp nhân tạo vào năm 1826, thông qua các cố gắng độc lập của Henry Hennel ở Anh và S.G. Sérullas ở Pháp. Michael Faraday đã điều chế êtanol bằng phản ứng hyđrat hóa êtylen với xúc tác axít năm 1828, theo một công nghệ tương tự như công nghệ tổng hợp êtanol công nghiệp ngày nay.

Theo Wikipedia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng