TPHCM với vấn nạn ô nhiễm môi trường

Thành phố Hồ Chí Minh giữ vai trò đầu tàu về kinh tế của cả nước. Song thành phố này cũng đang phải đối mặt với vấn nạn ô nhiễm môi trường. Toàn thành phố chỉ có 10% cơ sở công nghiệp đạt trình độ công nghệ hiện đại.

Cảnh ngập lụt sau trận mưa chiều 7/3/2009 ở TP HCM  - Ảnh Huy Thịnh.
Cụ thể là có 21/212 cơ sở dệt may, 4/10 cơ sở ngành giày da, 6/68 cơ sở ngành hoá chất, 14/144 cơ sở ché biến thực phẩm, 18/96 cơ sở cao su nhựa, 5/46 cơ sở chế tạo máy... có trình độ công nghệ kỹ thuật sản xuất tiên tiến.

Hiện nay, Thành phố Hồ chí Minh đang phải đối mặt với hiện tượng nước thải công nghiệp chưa qua xử lý đã xả thẳng ra hệ thống sông ngòi gây ô nhiễm nguồn nước mặt cũng như nước ngầm một cách nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Điển hình là hiện tượng xả nước thải của Công ty Vedan trong thời gian qua đã làm cho không biết bao nhiêu người nông dân phải lao đao, khánh kiệt tài sản, mất đi nguồn lợi từ sông ngòi.

Các kênh rạch của Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang bị ô nhiễm nặng nề như kênh Tấn Hoá- Lò Gốm, kênh Tham Lương- Vàm Thuật, kênh Đôi- Tẻ; kênh tiêu Ba Bò- Thủ Đức, Suối Cái- Xuân Trường, Rạch Bến Cát, hệ thống kênh Thầy Cai- An Hạ....

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước ở đây là do các vùng này đang có tốc độ đô thị hoá và công nghiệp hoá nhanh chóng, lắp đặt dây chuyền sản xuất có công nghệ, thiết bị lạc hậu, lại không chú ý đến việc xử lý nước thải.

Theo Phó giáo sư- Tiến sĩ Nguyễn Đinh Tuấn, Trường Cao đẳng Tài nguyên và môi trường thì việc cải tạo phục hồi, tái sử dụng các vùng bị ô nhiễm này đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn.

Ví dụ như dự án Nhiêu Lộc- Thị Nghè vốn đầu tư 199,6 triệu USD, dự án Tân Hoá- Lò Gốm vốn đầu tư 10 triệu Euro, dự án thoát nước kênh Tham Lương- Bến Cát là 800 triệu USD...

Trong khi đó việc tính toán lợi ích, chi phí trong cải tạo tái sử dụng những vùng bị ô nhiễm lại gặp rất nhiều khó khăn. Công tác chuẩn bị đầu tư còn hạn chế, thậm chí một số dự án còn chưa tính đến những dự báo phát triển dài hạn.

Đó là hệ luỵ của việc phát triển công nghiệp hoá và đô thị hoá nhanh nhưng không bền vững.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá