Sự kiện: Thế giới trẻ

'Trà đá wifi' kiểu... Hà Nội!

Khi các quán cà phê, cơm trưa văn phòng kèm theo internet không dây đua nhau mọc lên như nấm, sóng wifi cũng bắt đầu len lỏi qua ô kính, cửa sổ những hàng quán cao tầng để xuống phố, thì một dịch vụ "ăn theo" mới khác ra đời: "trà đá wifi"!

Trần Đăng, nhân viên của một công ty truyền thông có nhà trong ngõ 72 đường Nguyễn Chí Thanh là một khách "ruột" của hàng nước chị Phúc ngõ 76. Cứ tầm 7 - 8h tối, sau bữa cơm, Đăng lại lách cách ra quán chị Phúc nhâm nhi li trà đá rồi dán mắt vào cái màn hình máy tính mang theo, mặc cho cạnh đó, những khách hàng khác của bà chủ đang xuýt xoa, tiếc nuối với mấy con số lô, đề!

"Trà đá wifi" luôn đem lại cho Đăng nhiều tiện ích và hứng thú hơn là cà phê wifi! Ảnh : VietnamNet

Chị Phúc nói vui rằng, nếu có xếp loại "khách hàng văn hóa" thì Đăng thuộc diện này đầu tiên của quán chị! "Mấy tháng nay, tối nào nó cũng ra đây gõ tí tách 2, 3 tiếng. Tầm 10h, nó về cũng là lúc quán tôi chuẩn bị dọn hàng", chị tâm sự. Có hôm nó ngồi quán, gọi nước nhưng quên cả uống nhưng không hôm nào quên trả tiền.

Mãi gần đây nó cười, bảo: em trả tiền internet. Bà chị không biết quán trà đá bà chị "có" wifi à!!! Nó còn có sáng kiến nói tôi treo biển "trà đá wifi" ở...cột điện, đảm bảo hút khách! Nhưng, "khách hàng văn hóa" như nó mỗi hôm chỉ dăm ba đứa, có thêm mấy đứa sinh viên trong ngõ, còn lại chủ yếu là cánh xe ôm, dân đề đóm cả, chẳng mấy đứa quan tâm!

Nguyễn Hữu Hải, SV năm 4 Tin - Pháp, ĐH Bách khoa Hà Nội đang trọ tại tập thể Thanh Xuân Bắc cho hay, 3 tháng trở lại đây, khi KTX Mễ Trì lắp dịch vụ Wifi cũng là lúc anh thường lân la mấy quán nước trước cổng KTX để dùng "chùa" tý Wifi! Với một SV chuyên ngành công nghệ thông tin và ngoại ngữ như Hải, chỉ cần một chiếc máy tính xách tay là có thể ngồi tìm tài liệu cả ngày ở... quán trà đá! Hải cũng cho biết, không chỉ hay lân la ở khu KTX Mễ Trì cạnh nhà trọ, những lúc nghỉ tiết ở trường, Hải cũng tìm đến những con ngõ đã được "phủ sóng" wifi ở gần tòa nhà VinCom, phố Nhà Thờ...

Phải nói ngay rằng, những quán trà đá ở Hà Nội có trước rất lâu so với những tòa nhà, quán cà phê wifi! Những hàng nước chè khép mình bên những phố xá đông đúc từ lâu (có lẽ) đã là một nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội, như cà phê đá vỉa hè Sài Gòn vậy! Còn cà phê, cơm trưa văn phòng wifi chỉ xuất hiện ở Hà Nội trên dưới 5 năm nay!

Cho nên, nếu nói "trà đá wifi" là dịch vụ "ăn theo" cà phê wifi thì dường như hơi "oan ức" cho trà đá! Có điều, chả có quán trà đá nào xịn đến mức đi lắp wifi để miễn phí khách hàng chỉ trả 1.000đ cho một lần ngồi quán cả! Thực tế, những quán trà đá ấy vô tình được "hưởng sái" wifi từ những đại nhà hàng, cà phê wifi mà thôi!

Với nhiều bạn trẻ, "trà đá wifi" mới là... "đẳng cấp"!  Ảnh : VietnamNet

Đa tiện ích!

Với nhiều bạn trẻ, cái thời ngồi cà phê wifi mở máy tính mà...không làm gì, chỉ "khoe mẽ" đã qua lâu rồi!!! Bây giờ, những người có máy tính xách tay cũng không hẳn chỉ là "quý tộc" hay sinh viên "cổ cồn"! Và nhiều người, ngồi trà đá wifi mới thể hiện "đẳng cấp"!

Là sinh viên, nên Nguyễn Hữu Hải thường la cà ở "trà đá wifi" đơn giản vì nó tiết kiệm cho Hải mỗi ngày trên dưới 10.000đ tiền vào mạng. Theo Hải, ngồi cà phê wifi chỗ yên tĩnh vẫn thích, nhưng với sinh viên như cậu, điều đó không hợp lí và xa xỉ, nhất là khi wifi đã "phủ sóng" trà đá vỉa hè! Đó cũng là lí do chính khiến Hải không sử dụng dịch vụ internet cố định. Vậy là, mỗi tháng, cậu có thêm một đôi trăm cải thiện bữa ăn của mình.

Với một nhân viên truyền thông lương tháng năm bảy trăm USD như Trần Đăng, chuyện chọn "trà đá wifi" không phải bởi lí do kinh tế! Đăng cho hay, có thể do ở khu vực VinCom - gần cơ quan anh, có quá nhiều máy tính cùng lúc sử dụng dịch vụ này nên vào mạng có chậm là điều dễ hiểu.

Còn ở đây, quán trà đá wifi (ngõ 76 Nguyễn Chí Thanh) nhờ tận hưởng cùng lúc sóng wifi của nhiều "đại cà phê, nhà hàng" như New Windows, BIG cà phê, Nắng Sài Gòn... nên vào mạng rất nhanh, lại được làm việc buổi tối gần nhà! Hơn nữa, ngồi online ngay trà đá vỉa hè, ngắm một con phố sầm uất và từng được mệnh danh là đẹp nhất Hà Nội theo cách này gợi cho anh nhiều cảm xúc lạ!

"Trà đá wifi" - 1 phong cách trẻ, 1 phong cách "xì - tin"!  Ảnh : VietnamNet

Những người chuyên ngồi trà đá wifi cũng cho biết, trong thời gian qua, một "đại gia" trong làng internet Việt Nam đã lắp dịch vụ wifi này ở rất nhiều nơi, với các bước đăng nhập khá đơn giản, không cần pass, chỉ 2 bước click chuột sau khi mở máy là bạn có thể truy cập mạng dễ dàng.

Những tiện ích và “thoáng” về thủ tục đăng nhập; giá thành rẻ (chỉ 1 ly trà 1000đ là bạn có thể lướt Net hàng giờ đồng hồ - tất nhiên bạn phải có máy tính xách tay); đem lại cho người ngồi trà đá vỉa hè nhiều cảm xúc đặc biệt đã tạo nên một “nét văn hóa mới” rất riêng của Hà Nội: “trà đá wifi Hà Thành”!

Tới đây, khi công nghệ Wimax được triển khai rộng rãi, thì chắc rằng, sẽ có thêm nhiều quán trà đá được phủ sóng internet không dây này!

Theo Chí Hiếu 
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá