Trái đất: lõi quay nhanh hơn vỏ

Các nhà khoa học Mỹ đã so sánh sóng tạo ra từ nhiều cặp các trận động đất xảy ra cùng một nơi trên hành tinh, nhưng vào hai thời điềm khác nhau.

Sóng từ những trận động đất gần như giống hệt nhau này lan qua lõi trái đất.

Kết quả cho thấy lõi trái đất quay nhanh hơn các phần còn lại của hành tinh khoảng 0,009 giây mỗi năm.

Trái đất có phần lõi cứng tạo thành từ sắt và ni-ken, đường kính khoảng 2.400 km, tiếp theo là phần lõi lỏng có đường kính khoảng 7.000 km.

Phần lõi trong đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra từ trường của trái đất.

Từ năm 1996, 2 nhà khoa học Xiaodong Song thuộc đại học Illinois và Paul Richards thuộc đại học Columbia cho rằng lớp lõi bên trong quay nhanh hơn phần vỏ bên ngoài. Nhưng những phát hiện của họ đã gặp nhiều chỉ trích.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nói phát hiện mới đưa ra những bằng chứng đáng thuyết phục hơn.

Song, Richards và các đồng nghiệp đã nghiên cứu sóng tạo ra từ những đợt động đất nhỏ ở miền Nam Đại Tây Dương có lan tới phần lõi trái đất và đo sóng tại Alaska.

Các nhà nghiên cứu tìm những đợt động đất có tần số gần giống hệt nhau. Đối với những hình sóng giống nhau, các trận động đất hẳn đã diễn ra ở 2 nơi cách nhau không đầy 1 km.

Họ thấy rằng khi động đất tại gần như cùng một nơi nhưng cách nhau nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ, sóng tạo ra bởi đợt động đất sau được truyền tới Alaska sớm hơn một chút so với trận động đất trước.

Lời giải thích duy nhất cho hiện tượng này là lõi trái đất đang quay nhanh hơn các phần còn lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá