Trái đất sắp lạnh giá bất thường vì Mặt trời?

TPO - Mới đây, các nhà khoa học Đức phỏng đoán, Trái đất có thể sắp phải trải qua thời kỳ lạnh giá do Mặt trời hoạt động yếu giống như cách đây 2.800 năm về trước.

Trái đất sắp lạnh giá bất thường vì Mặt trời?

Nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học địa chất GFZ (Đức) đã tiến hành phân tích lớp trầm tích dưới đáy hồ Meerfelder Maar ( Eifel, Đức).

Kết quả cho thấy, cách đây 2.800 năm, Trái đất từng trải qua thời kỳ lạnh giá đột ngột và bất thường do mức ảnh hưởng của Mặt trời yếu. Nói cách khác, Mặt trời hoạt động ở mức thấp nhất. Thời kỳ này kéo dài khoảng 200 năm.

“ Ở châu Âu cách đây 2.800 năm từng có thời kỳ Trái đất mát mẻ bất thường với độ ẩm tăng và gió thổi mạnh. Cùng thời điểm này, Mặt trời hoạt động ở mức thấp nhất” - tiến sĩ Achim Brauer, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Nếu nghiên cứu của GFZ chính xác, trong tương lai gần, Trái đất sẽ được “làm mát” do Mặt trời hoạt động yếu dần.

Thời kỳ “tiểu băng hà” trên sông Thames ở Luân Đôn
Thời kỳ “tiểu băng hà” trên sông Thames ở Luân Đôn.

Hiện các nhà khoa học của GFZ đang phối hợp với đồng nghiệp ở Thụy Điển và Hà Lan để đưa ra bằng chứng cụ thể về sự liên kết giữa Mặt trời và khí hậu dẫn tới thời kỳ lạnh bất thường từ 2.800 năm trước.

“Chúng tôi cùng các nhà khoa học ở Thụy Điển và Hà Lan đã sử dụng những phương pháp hiện đại để phân tích lớp trầm tích dưới đáy hồ Meerfelder Maar, nhằm xác định rõ mối liên kết giữa Mặt trời và khí hậu. Nhờ vào phương pháp này, cũng có thể dự đoán ảnh hưởng của Mặt trời tới khí hậu trong những năm tiếp theo” - ông Brauer nói.

Ngoài ra, vào thời kỳ năm 1645-1715 sông Thames ở London (Anh) từng bị đóng băng dày 30cm trên bề mặt, được gọi là thời kỳ “tiểu băng hà”.

Đây cũng là một trong những bằng chứng về thời kỳ lạnh giá bất thường của Trái đất.

Theo các nhà khoa học, hiện là giai đoạn Mặt trời hoạt động mạnh nhất, bao gồm cả việc gia tăng các điểm đen và bão mặt trời.

Theo đó, kế tiếp của giai đoạn này sẽ là thời kỳ Mặt trời hoạt động yếu nhất và điều đó có thể đưa Trái đất quay về kỷ băng hà.

Gia Bảo
Theo DailyMail

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng