Đảm bảo an toàn bức xạ sóng ĐTDĐ:

Trạm thu phát sóng phải được xây dựng thế nào?

TP - Kết quả kiểm định các trạm thu phát sóng di động (BTS) được Cục Quản lý chất lượng CNTT và Truyền thông (CLCNTT&TT), Bộ TT&TT thực hiện mới đây cho thấy tất cả các trạm được kiểm tra đều đạt chỉ tiêu an toàn về mặt phơi nhiễm.

>> Trạm thu phát sóng di động có gây hại cho sức khoẻ?

Một trạm thu phát sóng di động

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Quản lý CLCNTT&TT cho biết, hiện nay cả nước có khoảng 20.000 trạm BTS.

Đã có khoảng 4.000 trạm qua đo kiểm cho kết quả phù hợp với các tiêu chuẩn quy định và đã được Cục Quản lý CLCNTT&TT cấp giấy chứng nhận kiểm định. Các trạm còn lại đang tiếp tục được đo kiểm.

Mục tiêu từ nay đến cuối năm sẽ hoàn tất việc đo kiểm và cấp giấy chứng nhận cho các trạm đạt chuẩn.

Theo ông Trung, một trạm BTS khi được đưa vào sử dụng phải đảm bảo 3 tiêu chí về phơi nhiễm, chống sét và tiếp đất. Cơ quan đo kiểm chưa phát hiện ra trạm BTS nào vi phạm tiêu chí phơi nhiễm - vốn là tiêu chí được người dân quan tâm nhất và cũng gây nhiều tranh cãi, khiếu kiện nhất giữa dân và doanh nghiệp viễn thông thời gian qua.

 “Một số trạm không đạt chuẩn nhưng đều do vi phạm về chỉ tiêu tiếp đất” – Ông Trung khẳng định.

Theo ông Trung, Việt Nam đã có bộ tiêu chuẩn TCVN 3718 ban hành từ năm 2005 được xây dựng dựa trên quy chuẩn quốc tế về quản lý an toàn trong trường bức xạ tần số radio.

Theo đó, giá trị mật độ dòng năng lượng (S) quy định đối với các BTS là 2w/m2 so với quy định của Ủy ban Quốc tế về phòng chống bức xạ ion hóa là 4,5w/m2; so với tiêu chuẩn của Mỹ, Nhật Bản là 6 w/m2; Anh là 32w/m2.

Để xác định các trạm BTS có đảm bảo các tiêu chuẩn quy định hay không, Bộ BC&VT (nay là Bộ TT&TT) cũng đã ban hành tiêu chuẩn ngành TCN 68-255:2006 về phương pháp đo mức phơi nhiễm trường điện từ, dựa theo tiêu chuẩn châu Âu 50400.

Theo đó, từ ăng ten phát sóng của trạm BTS, người ta xác định một vùng tuân thủ. Trong vùng này, mức phơi nhiễm lớn hơn hoặc bằng mức của TCVN là 27,5V (tương đương 2w/m2). Nếu người dân có thể đi vào trong khu vực này thì trạm BTS đó đã vi phạm quy định.

Tiếp theo, người ta xác định vùng rộng hơn, kích thước gấp 5 vùng tuân thủ, được gọi là vùng liên quan. Nếu người dân thâm nhập được vào khu vực nào trong vùng liên quan thì sẽ đo ở vị trí đó. Nghĩa là nếu công suất của trạm BTS càng lớn thì chiều cao và khoảng cách của ăngten phát sóng càng phải cách xa nơi người dân có thể xâm nhập.

“Phải tính toán để làm cột đủ cao sao cho đáy vùng liên quan cao hơn bề mặt con người có thể tiết cận được là 1,7m (tương đương với chiều cao của người lớn). Với khu vực đông dân cư và nhiều nhà cao tầng, chiều cao của cột này càng gia tăng để sóng không bị cản trở bởi nhà cao tầng” - Ông Trung giải thích.

Công suất phát sóng trạm BTS “rất nhỏ”

“Người dân hay tập trung sự chú ý đến các trạm BTS, thay vì chú ý đến những nguồn bức xạ điện từ khác, có công suất lớn hơn, tác hại nhiều hơn, như các trạm thu phát ra-đa của hàng không, trong các hoạt động quân sự, hay nguồn bức xạ trong luyện kim, công nghiệp chế biến thực phẩm. Đó là những nguồn bức xạ có công suất rất lớn và tần số đa dạng, và sẽ tạo ra mức độ nhiễm xạ nhất định.

Thậm chí những vật dụng hàng ngày như lò vi sóng hay cả những chiếc điện thoại di động cũng là những nguồn bức xạ điện từ mà không mấy ai quan tâm” - Tiến sĩ Phạm Ngọc Châu, Phó chủ nhiệm khoa Vệ sinh y học môi trường Học viện Quân y, cho biết – “Thiết bị thu các trạm BTS hiện nay rất hiện đại, chỉ cần nguồn năng lượng rất nhỏ đã thu được sóng, nên mức độ năng lượng phát ra là rất nhỏ bé, tần số thu phát sóng ổn định nên không thể gây ra tác hại lớn đến sức khoẻ như thay đổi công thức máu hay tác động vào hệ thần kinh thực vật”.

“Công suất phát sóng của trạm di động nhỏ hơn rất nhiều so với nhiều lĩnh vực khác. Chúng ta sống trong một môi trường rất nhiều sóng như phát thanh, truyền hình, sóng của hệ thống taxi...” - Tiến sĩ Phạm Công Hùng, giảng viên khoa Điện tử Viễn thông trường ĐHBK Hà Nội cho biết. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá