Trận chiến giữa năm thiên hà trong vũ trụ

TPO - Theo quan sát của các nhà khoa học, một nhóm gồm năm thiên hà tên Stephan’s Quintet cách Trái đất 280 triệu năm ánh sáng, đã va chạm với nhau và phát ra ánh sáng trong hàng thiên nhiên kỷ qua.

Trận chiến giữa năm thiên hà trong vũ trụ

Các nhà khoa học mới phát hiện một sự kiện xảy ra làm rung chuyển nhóm năm thiên hà này.

Thiên hà tên NGC 7318B đã gây ra một vụ bùng nổ âm thanh cực lớn ở trung tâm của nhóm thiên hà với tốc độ hàng triệu dặm một giờ.

Bằng cách quan sát qua sóng vô tuyến và hình chụp tia X, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công Nghệ California (Mỹ) và Viện Vật Lý Hạt Nhân Max Planck (Đức) nhận thấy, hơn 100.000 triệu khối lượng khí gas ở giữa các thiên hà bị đẩy ra khỏi vị trí ban đầu của nó.

Chính sự dịch chuyển khối lượng khí gas này tạo nên một lớp sóng xung kích cực lớn mà kính thiên văn Spitzer của NASA đã chụp được.

“Cường độ phát xạ và khối lượng khí gas bị nhiễu loạn ở mức độ cao, thực sự gây bất ngờ lớn cho chúng tôi”, tiến sĩ Phil Appleton, trưởng nhóm nghiên cứu nói.

Các nhà nghiên cứu hy vọng nhìn thấy dấu hiệu quang phổ của các hạt bụi, nhưng thay vào đó, họ lại phát hiện quang phổ của các phân tử hidro và gần như không có gì khác. Nó không giống bất kỳ điều gì họ từng quan sát trước đó trong hệ thống thiên hà.

Họ cũng khám phá ra rằng, bốn trong số năm thiên hà thuộc nhóm tương tác, thường xuyên va chạm với nhau. Bốn thiên hà này có tên NGC 7319, 7318A, 7318B và 7317, màu vàng, cách trái đất khoảng 300 triệu năm ánh sáng.

Thiên hà thứ năm màu xanh tên NGC 7320, cách hành tinh của chúng ta 40 triệu năm ánh sáng.

Những vụ va chạm ở tốc độ cao thường xảy ra giữa các thiên hà trong nhóm.

Các nhà khoa học tin rằng, những vụ va chạm mạnh này cuối cùng sẽ dẫn đến kết quả bốn thiên hà tương tác chặt chẽ trong hệ thống thiên hà Stephan’s Quintet sáp nhập làm một.

Phượng Vũ
Theo Dailymail

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng