Tràn lan phần mềm giả mạo tin nhắn

TP - Các phần mềm giả mạo tin nhắn đang xuất hiện khá nhiều trên các website quảng cáo rao vặt, trên các diễn đàn dành cho tuổi teen ở Việt Nam. Hậu quả xấu của loại tin nhắn này khôn lường nhưng chưa ai ngăn chặn.

Tràn lan phần mềm giả mạo tin nhắn

Tại diễn đàn http://hitech24h.com, theo quảng cáo của thành viên nima1985, sau khi tải phần mềm Y-FAKE Message V.51 unsiged S60 3rd phiên bản mới update, người dùng có thể thiết lập tin nhắn giả có nội dung, số điện thoại người gửi, tên người gửi giống hệt với thông tin của bạn bè trong danh bạ điện thoại của bất kỳ ai.

“Người dùng có thể tự định thời gian gửi cho chính mình và phần mềm phù hợp cho những tình huống gay go, ác liệt phải viện cớ chuồn như các bữa nhậu, hoặc từ chối hẹn hò ra ngoài với ai đó. Phần mềm cũng có thể dùng để trêu tức bạn gái”-  thành viên này quảng cáo.

Một phần mềm giả mạo tin nhắn khá nổi tiếng dùng cho các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Symbian, được nhắc tới trên trang web gsm.vn là DrJukka Fake Messages v1.10. Với phần mềm này, tin nhắn SMS được xử lý bên trong máy, do đó không cần kết nối mạng. Vì vậy gửi tin nhắn SMS giả là hoàn toàn miễn phí.

Theo giới thiệu của các thành viên trong một diễn đàn chuyên về công nghệ, phần mềm này được thiết kế cho hệ điều hành Symbian OS 9.1của các dòng điện thoại thông minh, và mang lại kết quả đáng ngạc nhiên.

Còn tại trang web http://fakesmsvn.info, trong phần giới thiệu dịch vụ, chủ website khẳng định FakeSmSVN là dịch vụ dùng để nhắn tin giả mạo bằng bất kì số điện thoại nào, nhắn tin từ một số bao gồm cả chữ cái mà bạn không thể hồi âm lại được để trêu đùa với những người bạn.

Theo hướng dẫn trên mạng, nếu thấy hài lòng, người sử dụng có thể mua tài khoản nhắn tin với gói 250 tin nhắn giả mạo không giới hạn thời gian sử dụng với giá 50.000 đồng. Sau khi sử dụng hết 250 tin, khách hàng có thể sử dụng tính năng nạp tiền vào tài khoản.

Theo giới thiệu trên trang web, từ ngày 11-4-2010, để tạo thuận tiện cho người dùng và không phải download (tải) phần mềm rồi crack (phá mã) gây phiền hà cho người sử dụng, trang web chính thức chuyển sang hình thức nhắn tin trực tiếp trên website. Nhân dịp này trang web khuyến mãi cho dùng 1 tháng miễn phí khi đăng kí tài khoản gọi điện thoại giả mạo số của người khác.

Hậu quả khôn lường

Thành viên boulevard_lh trên diễn đàn http://forum.kaspersky.vn bình luận: Việc xuất hiện các tin nhắn dạng này khiến người sử dụng điện thoại di động không biết đường nào mà né. “Nhìn tin nhắn từ số điện thoại của vợ mà bảo không tin cũng khổ, tin có khi khổ hơn”- Thành viên boulevard_lh than.

Chị Hoàng Hà, nhân viên một doanh nghiệp khá lớn hoạt động trong lĩnh vực tài chính ở Hà Nội cho biết, cách đây gần 1 tuần, chị được phen hú vía khi nhận được tin nhắn từ số điện thoại của chồng: “Anh đang họp ở cơ quan. Cô giáo nhắn tin đến đón con. Con kêu đau bụng”. Hoảng hốt chị gọi cho cô giáo chủ nhiệm thì được biết bé vẫn đang chơi với các bạn, cô không hề nhắn tin báo như vậy. “Xấu hổ với cô giáo quá mà không biết nói sao và cũng không biết ai đùa ác thế”- Chị Hà kể.

Một chuyên gia mạng phân tích, những người mua dùng dịch vụ giả mạo tin nhắn chắc hẳn đã không có ý tốt vì phí nhắn tin của các nhà mạng hiện nay rẻ hơn nhiều phí của dịch vụ này. Cái hay và cũng là lí do của mọi vấn đề là số điện thoại gửi đi được tùy chọn và  người dùng có thể giả danh số điện thoại bất kì để đi phá, làm những việc không đàng hoàng hoặc phạm pháp.

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận an ninh mạng, Trung tâm An ninh mạng BKIS cho biết, về mặt kỹ thuật có thể tìm ra dấu vết của Cty cung cấp dịch vụ giả mạo tin nhắn nếu có sự phối hợp của nhà cung cấp dịch vụ, cơ quan chức năng.

Việc sử dụng các phần mềm nhắn tin giả mạo này sẽ đặc biệt nguy hiểm và dễ dẫn đến những tranh chấp, cãi vã về dịch vụ nếu  tin nhắn giả mạo xuất hiện dưới các đầu số thông báo dịch vụ của các ngân hàng, Cty chứng khoán để nhắn tin xác nhận tài khoản giao dịch. “Các nhà mạng có thể dùng các biện pháp kỹ thuật để chặn các tin nhắn giả mạo kiểu này bằng cách xây dựng hệ thống lọc dựa theo IP”- Ông Đức cho biết

Theo một đại diện Viettel Telecom, tình trạng tin nhắn giả mạo cũng khiến doanh nghiệp này đau đầu.

Đại diện MobiFone cho biết các khách hàng phải xác định đây là tin nhắn giả mạo từ internet,  không liên quan nhà mạng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá