Tràn lan thiết bị nghe lén bằng sim ĐTDĐ

Xâm phạm bí mật, đời tư người khác là hành động vi phạm pháp luật, thế nhưng những thiết bị phục vụ hoạt động này lại được quảng cáo, buôn bán công khai trên thị trường. Trong đó, thiết bị nghe lén bằng sim ĐTDĐ đang được quảng cáo rầm rộ, công khai.

Một mẩu quảng cáo thiết bị nghe lén trên mạng

Rất dễ dàng tìm thấy những mẫu quảng cáo rao bán thiết bị nghe lén “ứng dụng công nghệ cao” này và cũng không khó để mua và sử dụng chúng.

Quảng cáo tràn lan, bán công khai

Vào Google tìm kiếm cụm từ “thiết bị nghe lén bằng sim điện thoại” lập tức hiện ra hàng triệu kết quả. Lướt một vòng quanh các kết quả là nhan nhản lời quảng cáo công khai rất “mạnh miệng” của các công ty, cá nhân. Một công ty giới thiệu sản phẩm của mình như sau:

Quy định về quyền bí mật đời tư của Bộ luật dân sự

Tại điều 38 bộ luật này quy định:

1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

“Bạn là người kinh doanh, thám tử hay là chủ gia đình... bạn cần có những thông tin bí mật một cách tức thời và chính xác. Chúng tôi xin giới thiệu sản phẩm GSM SPY EAR, thiết bị chuyên dụng cho điệp viên, thám tử... Ứng dụng công nghệ GSM (sóng điện thoại di động) giúp thiết bị có chức năng như một máy thu âm và truyền thông tin đến điện thoại của bạn”.

Hầu hết quảng cáo loại thiết bị này đều nêu tên công khai công ty hay cá nhân rao bán, cả số ĐTDĐ và tài khoản ngân hàng cũng như địa chỉ liên lạc. Lần theo các thông tin quảng cáo, chúng tôi đã gặp một số cá nhân bán thiết bị này.

Hiếu, chủ một cửa hàng nhỏ ở quận Phú Nhuận, TP.HCM, cho biết: “Thiết bị này đang được nhiều người quan tâm, tìm hiểu và mua dùng. Hầu hết đều có xuất xứ từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan với mức giá 600.000 đến 3 triệu đồng tùy theo chất lượng.

Đa số thiết bị đều có khả năng thu âm trong bán kính 10-15m, sử dụng được sim của tất cả các mạng di động GSM, dùng pin sạc với thời gian chờ 15-20 ngày, nghe liên tục khoảng 10 giờ.

Sản phẩm được bảo hành 6-12 tháng. Hình dáng chủ yếu dạng hình hộp nhỏ bằng 2/3 hộp diêm, màu đen. Đặc biệt có một số thiết bị ngụy trang dưới dạng ổ cắm điện...”.

Một loại ĐTDĐ?

Khi hỏi thông tin về thiết bị, Hiếu hướng dẫn rất rành mạch: “Thiết bị này là số 1 để nghe lén hiện nay. Kích thước chỉ như hộp diêm nên người dùng có thể đặt ở bất kỳ nơi nào tùy thích, miễn kín đáo để không bị phát hiện là được, thậm chí khi bị phát hiện cũng rất ít người biết được chức năng thật của nó.

Trước khi dùng chỉ cần mua một sim trả trước của mạng MobiFone, Viettel, VinaPhone..., chỉ cần thời hạn nghe nhiều là được. Gắn sim vào khe cắm của thiết bị, sạc pin đầy rồi để ở nơi mình muốn nghe lén.

Sau đó, mỗi khi muốn nghe lén chỉ việc gọi vào số sim đã gắn trong thiết bị, những âm thanh xung quanh sẽ được thiết bị thu lại và phát qua ĐTDĐ của mình, rất đơn giản!”.

Theo ông Lý Tiểu Phương, phó giám đốc Trung tâm bảo hành sửa chữa Thế Giới Di động: “Cấu tạo của những thiết bị này gần giống ĐTDĐ nhưng đã được “gọt” bớt nhiều bộ phận như: màn hình, bàn phím... Do đó, nó chỉ có khả năng nhận cuộc gọi đến chứ không thể gọi đi.

Một yếu tố khác biệt rõ nhất chính là tính năng trả lời tự động của thiết bị khi có cuộc gọi đến. Trong các thiết bị để nghe lén này, người chế tạo đã nối luôn mạch trả lời tự động, thành ra chỉ cần có cuộc gọi đến thì thiết bị tự động trả lời bằng cách truyền tất cả âm thanh thu được xung quanh thiết bị”.

Tác hại khôn lường

Khá nhiều người tìm hiểu và mua bán loại thiết bị nghe lén cho các mục đích cá nhân. Có người dùng để theo dõi người thân của mình, có người dùng để theo dõi đồng nghiệp, nghe lén các thông tin kinh doanh, làm ăn...

Ai cũng có lý do riêng để sử dụng, nhưng dù với mục đích nào thì họ cũng đã vi phạm pháp luật bởi đã xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân của người khác.

Tình trạng quảng cáo, mua bán thiết bị nghe lén bằng sim ĐTDĐ diễn ra rất công khai và nhộn nhịp. Nhiều công ty còn quảng cáo “bán hàng trên toàn quốc, sản phẩm sẽ được giao tận nơi và chỉ cần thanh toán qua tài khoản ngân hàng” chứng tỏ phạm vi ứng dụng thiết bị này là rất lớn.

Quyền riêng tư của nhiều cá nhân có thể đang bị đe dọa nghiêm trọng, thế nhưng nhiều cơ quan chức năng liên quan có lẽ chưa biết thực trạng này!

Theo Đức Thiện
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá