Tràn ngập 'đèn vĩnh cửu'

TP - Hiện nay trên thị trường Quảng Trị đang bày bán nhan nhản, đèn LED (Light Emiter Diod) thắp sáng với nguồn điện lấy từ đường dây điện thoại mà dân tình quen gọi là “đèn vĩnh cửu” hay “đèn đa năng” do Trung Quốc sản xuất.

Đang mùa mưa bão mất điện liên tục, mọi người đổ xô đi mua “đèn vĩnh cửu” về dùng bởi giá quá “bèo” (25.000-30.000 đồng/cái) lại rất...”tiện lợi”, với mỗi line điện thoại (48V) có thể cùng lúc cắm 2 “đèn vĩnh cửu” đảm bảo đủ ánh sáng cho sinh hoạt gia đình mà chả hề tốn thêm bất kỳ một loại chi phí tiền điện nào.

Tuy nhiên có một điều vô cùng nguy hiểm là khi kết nối vào đường dây điện thoại, “đèn vĩnh cửu” sẽ lấy năng lượng của tín hiệu truyền tải, gây ảnh hưởng đến việc cung cấp nguồn của tổng đài (đặc biệt trong trường hợp cúp điện, việc làm này có thể gây cháy, hỏng, tê liệt tổng đài), thế nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp chế tài nào.

Ngày 1/12, lãnh đạo Sở Bưu chính-Viễn thông Quảng Trị cho biết: Sau khi nhận công văn của Thanh tra Bộ Thông tin-Truyền thông về việc kinh doanh, sử dụng điện thắp sáng qua nguồn dây điện thoại, Sở đã có công văn gửi đến Bưu điện tỉnh, Trung tâm Viễn thông, Chi nhánh Viễn thông quân đội tại Quảng Trị và các huyện thị về việc phối hợp với các lực lượng chức năng ngăn chặn tình trạng này. Song vấn đề là hiện nay mặt hàng này chưa có tên trong danh mục cấm sử dụng nên rất khó xử lý.

Cũng trong ngày 1/12, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Quảng Trị Nguyễn Viết Thế cho rằng, biết là loại “đèn vĩnh cửu” này dễ gây nguy hiểm cho mạng điện thoại hữu tuyến, nhưng không tịch thu được bởi chưa có công văn chỉ thị nào cho phép tịch thu.

Theo Phòng Kỹ thuật-Tin học (Bưu điện Quảng Trị), hiện tại số lượng thuê bao điện thoại cố định (có dây) ở địa bàn Quảng Trị là 55.000 thuê bao. Ngoài 2 tổng đài Host đặt tại 2 thị xã Quảng Trị, Đông Hà thì còn có 47 trạm vệ tinh được lắp đặt ở các địa phương trong tỉnh. Nguy cơ làm cháy tổng đài Host, đặc biệt làm hỏng hóc và gây cháy các trạm vệ tinh là rất lớn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá