Trăng non ảnh hưởng tới cường độ lốc xoáy

TPO - Cường độ của những cơn lốc xoáy thường mạnh hơn trong kì trăng non, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho hay.

>> Kiên Giang: Xuất hiện 'vòi rồng' trên biển

Từ trước tới nay những hiện tượng có liên quan tới mặt trăng thường chỉ dựa trên sự phỏng đoán mê tín. Nhưng giáo sư Peter Yaukey của trường đại học New Orleans mới đây đã tìm ra những chứng cứ chứng minh rằng mặt trăng điều khiển sự hoạt động của những cơn lốc xoáy- ví dụ điển hình là những cơn bão lớn ở Bắc Mĩ và sóng thần ở châu Á.

Những cơn bão xảy ra trên Đại Tây Dương từ năm 1950 tới 1970 hầu hết đều xảy ra trong tuần trăng non. Cường độ của chúng cũng mạnh lên tới 49% khi trăng lên so với các thời điểm khác trong tháng.

Trong thế kỉ trước, một số các nghiên cứu khoa học cũng gợi ý rằng mặt trăng có khả năng ảnh hưởng tới lượng mưa, sấm và một số hiện tượng khí tượng khác.

Giả thuyết khác nhau

Có rất nhiều giả thuyết đã được các nhà khoa học đưa ra nhưng họ vẫn chưa hề có được một kết luân chính thức nào. Peter Yaukey nói: "Tôi đang có rất nhiều hoài nghi về mặt trăng, và hiện giờ công việc của tôi vẫn còn đang dựa trên cảm tính, chúng ta vẫn chưa đủ dữ liệu để kết luận.”

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra. Có thể đó là vì mặt trăng có khả năng tạo ra thuỷ triều nên cũng có khả năng đẩy mạnh dòng khí trên mặt đại dương. Tuy rằng cường độ của thuỷ triều rất yếu nhưng nó có khả năng tạo điều kiên thuận lợi để những cơn bão mạnh lên.

Lực hút của mặt trăng cũng có khả năng đẩy những đám bụi vũ trụ vào trái đất theo chu kỳ và điều này làm cho các đám mây trở nên nặng hạt và gây mưa.

Giả thuyết hợp lý nhất là những dòng triều cường được thúc đẩy bởi vòng quay của mặt trăng. Dòng chảy bên dưới bề mặt đại dương được cung cấp năng lượng để trở nên mạnh hơn thành bão.

Cần nhiều cuộc thực nghiệm

Trước khi đưa ra kết luận cuối cùng, các nhà khoa học cần có nhiều cuộc thực nghiệm hơn nữa. Tiến sĩ Gabriel Vecchi của hội đồng khí tượng học và đại dương học quốc gia Hoa Kì cho hay: “Chúng ta có thể kiểm nghiệm điều đó bằng những cơn bão trên Đại Tây Dương từ 1878-1950”.

Những cơn lốc xoáy xảy ra trên Đại Tây Dương chỉ chiếm có 13% lượng lốc xoáy toàn cầu, nên để đưa ra được kết luận chính thức thì cần xem xét những cơn bão trên Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Nếu những nghiên cứu tại hai khu vực này cho kết quả tương tự và các số liệu khách quan thì những ý kiến của Yaukey sẽ trở nên thuyết phục

“Còn rất nhiều khả năng bỏ ngỏ”. Vecchi nói. “nhưng nếu nguyên nhân trên là đúng thì quả thực những dòng nước phía dưới bề mặt đại dương quả thực thật phức tạp.”

Dung Nguyễn - Cường Cao
Theo abc.net

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá