Trăng xanh ảnh hưởng đến sức khỏe?

TPO – Hiện tượng trăng xanh xuất hiện vào ngày lễ Vu Lan (tức 15-7 âm lịch) vừa qua thu hút sự chú ý của nhiều người trên thế giới.

Trăng xanh ảnh hưởng đến sức khỏe?

> Tối nay, trăng xanh xuất hiện

 Hình ảnh “trăng xanh” xuất hiện hôm 31-8 vừa qua. Ảnh: Space.com
Hình ảnh trăng xanh xuất hiện hôm 31-8 vừa qua. Ảnh: Space.com.

Trăng xanh là hiện tượng trăng tròn và sáng lần thứ hai trong một tháng. Trong tháng tám vừa qua, trăng tròn hai lần (lần thứ nhất vào đêm 1-8, lần thứ hai đêm 31-8, tức ngày lễ Vu Lan, 15-7 âm lịch).

Theo Space.com, hiện tượng trăng xanh xảy ra trung bình khoảng 2,7 năm/ lần. Theo đó, vào tháng 7 - 2015, hiện tượng này sẽ xảy ra.

Theo Discovery, các nhà khoa học khẳng định, không có bất cứ bằng chứng cho thấy trăng xanh gây hiện tượng bất thường cho con người.

Theo Livescience, những đồn đoán về việc trăng xanh ảnh hưởng tới bệnh tật con người xuất phát từ chuyên gia tâm lý nói tới việc ghi nhớ các thông tin có chọn lọc của con người. Những sự việc xảy ra vào ngày trăng xanh sẽ được mọi người nhớ hơn những sự việc xảy ra vào những ngày trăng không xuất hiện hoặc trăng khuyết.

Tuy nhiên, đối với động vật, các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định được hiện tượng này có ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng hay không.

Nghiên cứu do Hiệp hội thú y Mỹ thực hiện năm 2007 cho thấy, sau ngày trăng tròn, chó, mèo thường được đưa tới các trạm thú y khám nhiều hơn.

Nhóm nghiên cứu của hiệp hội trên cho rằng, có thể hiện tượng trăng xanh đã làm ảnh hưởng tới thể lực của động vật. Song đây mới chỉ là phán đoán, chưa phải kết luận cuối cùng.

Nguyễn Thủy
Theo Space, Discovery

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá