Tranh cãi về kế hoạch lai tạo chuột mang não người của  Mỹ

Hollywood có một bộ phim “Chú chuột thông minh”, trong đó, chuột Stuart- nhân vật chính thông minh đáng yêu: biết nói tiếng người, tư duy và lớn lên cùng cha mẹ người …

Thế nhưng trong thực tế, nếu xuất hiện những con chuột mang não người thì liệu bạn có chấp nhận được không?

Đó không còn là chuyện viễn tưởng mà là kết quả một công trình thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ. Có điều nó vừa mới đưa ra đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối.

Theo báo Anh “Tin điện hàng ngày” số ra ngày 6/3, các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu ung thư và tế bào khô thuộc Đại học Stanfort, bang California đã đưa “chuột não người” vào trong kế hoạch thí nghiệm năm nay. Họ sẽ lấy tế bào từ các thai nhi sinh thiếu tháng để tạo ra các con chuột mang 100% tế bào não người.

Người chủ trì kế hoạch này - ông I. Wisman, cho biết, thông qua việc nghiên cứu tế bào khô phát triển thế nào sẽ giúp ích cho việc lợi dụng tế bào khô vào việc điều trị bệnh Eczeimer và Parkinson. Trước đây, nhóm nghiên cứu của ông Wisman đã thành công trong việc tạo con chuột mang 1% tế bào não người. Ông nói, “Xem ra, tế bào người có thể phát triển được trong đại não chuột”.

Mặc dù vào tuần trước, Uỷ ban đạo đức ĐH California đã phê chuẩn, song thí nghiệm nhạy cảm này vẫn gây nên dư luận trong xã hội Mỹ.

Báo chí Mỹ chỉ trích, các nhà khoa học đang tìm cách tạo ra một sinh vật “Chimera” (Quái thú trong thần thoại Hy Lạp đầu cừu, mình sư tử, đuôi rắn có thể phun ra lửa). Việc tạo ra “Chimera” có thể gây nên nhiều vấn đề đạo đức gay cấn: vì lý do gì mà phải tạo ra “Chimera”? Phải dùng cách tổ hợp thế nào mới tạo ra được? Nếu sinh vật này có được quyền hợp pháp thì phạm vi của nó xác định ra sao? Những vấn đề này còn là khoảng trống pháp luật ở nhiều quốc gia. Những người phản đối còn chỉ ra rằng, nếu hai quái thú “Chimera” giao phối với nhau sẽ có thể xảy ra cơn ác mộng: bào thai người sinh ra trong dạ con của loài chuột. Phó Giáo sư Williams ở Trung tâm Bệnh học thần kinh Florida cho rằng phải cấm việc nghiên cứu huỷ diệt bào thai người  và tạo ra các sinh vật tạp giao. Việc nghiên cứu tạo ra “Chimera” sẽ làm suy yếu hệ sinh thái.

Ông Henrry, Chủ tịch Uỷ ban đạo đức ĐH California nói:  “Triển khai thí nghiệm này quả thật có một số nguy hiểm. Nhưng nếu chuột não người thể hiện được một số hành vi đặc trưng của con người như trí nhớ cao, có năng lực giải quyết vấn đề … thì thí nghiệm sẽ được chấm dứt ngay”.

Giáo sư Wisman bày tỏ, tuy ông tin tưởng rằng hành vi của chuột “Chimera” sẽ không khác gì chuột bình thường, nhưng điều này chỉ có thể xác định sau khi nó ra đời. Ông sẽ giám sát kỹ toàn bộ quá trình thí nghiệm. Nếu có bất cứ biểu hiện nào cho thấy chuột não người mang đặc trưng nào đó của con người thì nó sẽ bị “huỷ diệt nhân đạo” ngay.

Video đang được xem nhiều

Ford Ranger Raptor ra mắt tại Việt Nam với giá bán gần 1,2 tỷ đồng
Ford Ranger Raptor ra mắt tại Việt Nam với giá bán gần 1,2 tỷ đồng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá