Trao giải Ig Nobel cho những phát minh ngớ ngẩn nhất

TPO - Ý tưởng phát triển “bom đồng tính” khiến “binh lính kẻ địch say mê đắm đuối lẫn nhau, không tập trung chiến đấu được” đã giúp các nhà “khoa học” tại Phòng thí nghiệm Wright của Không quân Mỹ lọt vào danh sách 10 cá nhân, tập thể đoạt giải Ig Nobel-2007.

Ig Nobel-2007 vừa được tạp chí Annals of Improbable Research (Các công trình nghiên cứu không tưởng) công bố tại Nhà hát Sanders thuộc Đại học Harvard tối 4/10.

Năm nay, các chủ nhân của giải thưởng kỳ khôi này tiếp tục khiến công chúng ngạc nhiên bởi sức tưởng tượng lãng xẹt và viển vông trong các công trình nghiên cứu “khoa học” của họ.

Dưới đây là 10 cá nhân, nhóm nghiên cứu đoạt giải Ig Nobel-2007:

Y khoa: Brain Witcombe (Anh) và Dan Meyer (Mỹ) với công trình nghiên cứu về những hậu quả do việc nuốt tọt một cây kiếm vào bụng gây hại cho sức khỏe con người.

Vật lý: Nhóm chuyên gia Mỹ - Chile với công trình tìm kiếm ý nghĩa của nếp nhăn trên… tấm khăn trải giường.

Đôi nét về Giải Ig Nobel

Tên gọi của giải thưởng Ig Nobel này bắt nguốn từ từ "ignoble" (ti tiện, thấp hèn) và cái tên Nobel của Alfred Nobel.

Phát âm chính thức được sử dụng trong nghi lễ trao giải là "ig no-BELL"

Giải Ig Nobel- là giải thưởng nhại lại giải Nobel, được trao tặng vào đầu mùa thu hàng năm, gần với thời gian mà giải Nobel chính thức được công bố.

Giải Ig Nobel được trao cho 10 thành tựu mà "đầu tiên làm con người cười, sau đó làm họ suy nghĩ".

Giải Ig Nobel đầu tiên được trao vào năm 1991.

Sinh học: Tiến sỹ Johanna van Bronswijk (Hà Lan) với công trình “đếm đầu” của loại côn trùng, nhện, ve, vi khuẩn, chấy rận… lăn lóc chung với con người trên giường ngủ.

Hóa học: Mayu Yamamoto (Nhật Bản) với phát minh về phương pháp lấy phân bò để chiết xuất ra... vanilla và hương liệu.

Ngôn ngữ: Juan Manuel Toro, Josep B.Trobalon và Nuria Sebastian-Galles (Tây Ban Nha) với công trình làm sáng tỏ việc con chuột không thể phân biệt nổi hai con người đọc ngược tiếng Nhật và đọc ngược tiếng Hà Lan.

Văn học: Glenda Browne (Úc) với nghiên cứu về việc mạo  từ "the" trong tiếng Anh gây khó khăn cho những ai muốn sắp xếp các dữ liệu theo thứ tự A, B, C…

Hòa bình: Phòng thí nghiệm Wright của không quân Mỹ với việc nghiên một loại vũ khí hóa học "bom đồng tính" có thể khiến binh lính kẻ địch say mê đắm đuối lẫn nhau, không tập trung chiến đấu được nữa.

Dinh dưỡng: Brian Wansink (Mỹ) với công trình ngiên cứu về giới hạn thèm ăn của con người, bằng cách cho các tình nguyện viên ăn những chén súp… không đáy.

Kinh tế: Kuo Cheng Hsieh (Đài Loan) với sáng chế thiết bị thả lưới ụp lên đầu những tên cướp nhà băng.

Hàng không: Nhóm nghiên cứu của ĐH Quilmes (Argentina) với nghiên cứu giúp loài chuột đồng hết mệt mỏi bằng cách dùng thuốc Viagra.

Huy Linh
Theo CNN, BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá