Trẻ đang tìm gì trên mạng?

Trẻ ngày càng hứng thú hơn với mạng Internet. Thậm chí, những gì chúng quan tâm còn vượt xa trí tưởng tượng của các bậc phụ huynh.

Một vài tháng gần đây, mạng Internet tiếp tục chứng kiến cuộc “đổ bộ” của trẻ em khi chúng tỏ ra đặc biệt hào hứng với Facebook, Youtube và những thông tin về Michael Jackson, Miley Cyrus, Fred...

Đó là những gì hãng Symantec mới công bố, căn cứ vào thống kê của dịch vụ OnlineFamily.Norton, vốn cho phép các bậc cha mẹ quản lí hoạt động trực tuyến của trẻ em, trong đó có tìm kiếm Web.

Một số từ khóa đáng chú ý trong Top 100 gồm có Eminem (49), the Jonas Brothers (47), iTunes (89), Playboy (cũng ở vị trí 89), boobs (28), Wikipedia (14), Webkinz (16), games (17), và swine flu (cúm lợn) (93).

Youtube trở thành ngôi trường trực tuyến của trẻ

Trò chuyện với trẻ em là một trong số những công việc thường ngày của Merrit.

Top 10 từ khóa hàng đầu được trẻ em tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 7.

1. YouTube
2. Google
3. Facebook
4. Sex
5. MySpace
6. Porn
7. Yahoo
8. Michael Jackson
9. Fred
10. eBay

Chuyên gia này khẳng định, cô thấu hiểu lí do vì sao trẻ em lại chọn những từ khóa như đã công bố: “Bất kể khi nào tôi nói chuyện với trẻ em, Youtube vẫn là một trong số vài ba trang đầu tiên chúng muốn ghé tới. Thậm chí, với lũ trẻ, Youtube còn trở thành ngôi trường thực thụ để chúng có thể tìm kiếm hàng trăm thứ khi tò mò về thế giới.

Có những chủ đề nhất định mà chúng yêu thích. Youtube có sức hút với trẻ em vì dịch vụ chia sẻ video này giúp chúng học được mọi thứ bằng trực giác sống động.

Tuy nhiên, đó cũng là lí do vì sao các bậc phụ huynh cần phải chăm lo để bảo vệ con cái mình hơn, biến Youtube phải trở thành một môi trường an toàn, cho dù mục đích ra đời của dịch vụ này không hẳn như thế”

Xu hướng tìm kiếm thay vì nhập địa chỉ URL

Một trong những thông tin đáng quan tâm từ bản báo cáo của Symantec đó là dường như trẻ em ngày càng...lười hơn trong việc ghi nhớ. Kể cả những địa chỉ quen thuộc như Facebook, MySpace, YouTube, Yahoo, MSN, và thậm chí là Google, chúng cũng “ném” lên các công cụ tìm kiếm!

Một số cho rằng, có vẻ như trẻ em không quen lắm với cách thức hoạt động của các địa chỉ Internet.

Tuy nhiên, có người lại khẳng định, đây là một minh chứng cho xu hướng mà tìm kiếm sẽ thay thế cho việc gõ các địa chỉ URL vào thanh địa chỉ trình duyệt!

Từ khi Chrome ra đời cùng cách thức tìm kiếm mới (hỗ trợ tìm kiếm ngay từ thanh địa chỉ), một xu hướng mới trong việc chọn địa chỉ khi duyệt web và tìm kiếm đã xuất hiện.

Theo Nhật Vương
Tuổi Trẻ/Cnet/Readwriteweb

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá