Trẻ em học nhạc trở nên thông minh hơn

TP - Các chuyên gia tâm lý - giáo dục thuộc Đại học Northwestern ở Chicago (Mỹ) sau nhiều năm nghiên cứu phát hiện thấy trẻ em học chơi các nhạc cụ thường có kỹ năng nghe và phát âm tốt hơn.

Các giờ học nhạc tác động trực tiếp tới não bộ của trẻ, trước hết là cải thiện năng lực cảm thụ âm thanh.

Giáo sư Nina Kraus, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, việc chơi nhạc tác động một cách tự động tới quá trình xử lý của não, đặc biệt là khu vực điều khiển quá trình phản xạ với âm thanh và khả năng phân tích hòa âm, nhịp điệu của một tác phẩm âm nhạc.

Theo giáo sư Nina Kraus, học cách sử dụng một nhạc cụ giúp trẻ ghi nhận chính xác âm thanh cần nghe trong không gian ồn ào, nhận ra sắc thái đặc trưng của mỗi ngôn ngữ.

Đây là kỹ năng có lợi cho quá trình học ngôn ngữ. Rõ ràng, âm nhạc còn giúp trẻ giao tiếp, bày tỏ cảm xúc và thư giãn. 

Giá trị vàng của giấc ngủ trưa

Theo nhận xét của giáo sư Matthew Walker, một nhà khoa học của Đại học California (Mỹ) tại một hội nghị thường niên của hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ, nếu coi não của con người là một hộp thư thì giấc ngủ ngắn vào ban trưa có tác dụng kỳ diệu là sắp xếp lại thông tin trong hộp thư đó và loại bỏ thông tin gây nhiễu.

Cũng theo các nhà khoa học Mỹ, giấc ngủ tuy ngắn ngủi vào ban trưa giúp tăng khả năng ghi nhớ và củng cố ký ức.

Bí quyết ở đây là khi thức, thông tin bị nhốt trong ký ức ngắn hạn trong não. Khi ngủ, thông tin di chuyển vào ký ức dài hạn trong vỏ não.

Hiện tượng này không chỉ giúp não xử lý thông tin mới, mà còn giải phóng kho chứa để não tiếp nhận thông tin mới. Điều đó có nghĩa là, không những nên ngủ sau khi học, mà việc ngủ trước khi học cũng rất cần thiết.

Tập luyện để có được cảm xúc hạnh phúc

Trước đây, một số các nhà khoa học cho rằng hạnh phúc được quyết định bởi di truyền, sức khỏe và nhiều yếu tố khác nằm ngoài khả năng kiểm soát của con người. Nhưng sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học ở Anh và Mỹ nhận thấy có thể kiểm soát mức độ hạnh phúc thông qua tập luyện, hoặc có thể thay đổi mức độ hạnh phúc của bản thân.

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ), có thể thực hiện năm hành động sau đây để tăng cảm giác hạnh phúc.

Đó là, bày tỏ sự biết ơn đối với người khác; duy trì tinh thần lạc quan; nhớ lại những điều may mắn; tận dụng những ưu điểm của bản thân; làm những việc tốt.

Chó có chiều cao vô địch thế giới

Con chó đen giống Great Dane, được đặt tên là George, vừa được chính thức ghi vào sách kỷ lục Guiness là con chó cao nhất thế giới từ trước tới nay: 1,09 m, nặng 111 kg, ăn hết gần 50 kg thức ăn mỗi tháng.

Chủ nhân của Great Dane cho biết, nó có một chiếc giường cỡ lớn kê trong nhà. Trong một chuyến bay tới Chicago (Mỹ), George còn được dành hẳn một hàng gồm 3 ghế.

Sự xuất hiện của chó George trên máy bay khiến nhiều người tò mò và họ đã tới gần để chụp ảnh. 

Khả năng thị giác kỳ lạ của gà

Sau một thời gian nghiên cứu, các chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học Washington (Mỹ) phát hiện mắt gà có khả năng thị giác kỳ lạ.

Họ đã phát hiện 5 loại cơ quan thụ cảm ánh sáng trong mắt gà có thể kết hợp với nhau để có thể thấy được nhiều màu sắc trong bất kỳ phần nào của nhãn cầu.

Theo các nhà khoa học, gà và chim có thị lực màu sắc cao hơn người. Kết quả này có thể giúp các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu trong việc sử dụng tế bào gốc để điều trị gần 200 rối loạn gene đây ra những loại bệnh về thị giác như mù lòa.

Kiến trúc kỳ vĩ của những cao ốc phỏng sinh học 

Những công trình kiến trúc phỏng sinh học được đánh giá là tương lai của ngành kiến trúc trong những thế kỉ 21 nhằm hòa nhập môi trường nội thất với thế giới tự nhiên.

Bằng những tính toán cực kì phức tạp, các kiến trúc sư tài năng đã xây dựng nên những công trình kiến trúc kỳ vĩ đến kinh ngạc. Điển hình là tòa nhà Anti-Smog ở thủ đô Paris của nước Pháp, từng tạo ra những cơn sốt thực sự trên toàn thế giới về những công trình phỏng sinh học.

Trung tâm Anti-Smog là một tòa nhà hình elip với phần mái vòm rộng 250 m2 có các tấm panel quang điện để tạo ra điện năng từ ánh sáng mặt trời, bên ngoài còn được phủ lớp dioxit titan (TiO2) để sử dụng bức xạ tia cực tím có tác dụng giảm các thành phần gây ô nhiễm trong không khí.

Kiến trúc sư Callebaut miêu tả công trình này như là một tòa nhà ăn tháp gió hình xoắn ốc, xen kẽ giữa các khoảng trồng rau và các tuabin gió để tạo ra điện.

Lê Thuỳ Dương
Sưu tầm và tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá