Trẻ em: không gì hơn là có mobile

(TPO) Có 2 thứ mà cô bé Patty Wiegner 11 tuổi thực sự mong muốn trong Giáng Sinh: một chú chó nhỏ và một chiếc di động có nhạc chuông là bài Candy Shop.

Trong khi nhiều người vẫn tiếp tục tự hỏi liệu có nên giao cho lũ trẻ điện thoại di động, và vài nhà khoa học vẫn bày tỏ sự lo lắng về tác hại của di động, ngày càng nhiều trẻ em đòi cha mẹ sắm cho di động và ngày càng nhiều trẻ em được đáp ứng yêu cầu.

“Nó rất tiện lợi và phổ biến.”Cô bé Patty học lớp 6 tại Valrico, Florida cho biết lý do muốn có điện thoại: “Cháu có thể nói chuyện với bạn bè và cha mẹ.”

Mẹ cô, bà Lisa Wiegner, tuy không hoàn toàn thích thú với ý kiến này nhưng cuối cùng cũng chiều lòng con gái vì bà muốn cô bé có thể liên lạc với bà bất cứ khi nào cô cần.

Một vài phụ huynh khác được khuyến khích sắm điện thoại cho con bởi những công ty điện thoại đưa ra “chiến lược gia đình” trong đó các gia đình có con sử dụng điện thoại sẽ được gọi miễn phí cho cha mẹ trong một số phút nhất định.

Và hiện tại, một số công ty vẫn tiếp tục nhắm vào thị trường tiềm năng này, đặc biệt là trẻ dưới 8 tuổi, coi đây là khách hàng tương lai của thị trường di động.

Hãng Firely Mobile, một công ty đang phát triển các sản phẩm cho thiếu niên đã nhận thấy rằng, khoảng 10% thiếu niên có điện thoại di động nhưng rất nhiều trẻ khác cũng muốn sở hữu thiết bị này. Hãng cũng xác định nguyên nhân chủ yếu khiến các phụ  huynh sắm điện thoại cho con em là muốn kiểm soát được hoạt động của chúng.

Ông Robin Abrams, giám đốc điều hành Firefly Mobile nhận định: ”Thị trường đã cho thấy rằng, trẻ em cần được liên lạc với những người quan trọng với chúng bất cứ khi nào chúng cần.”

Điện thoại Firefly đã được thiết kế sao cho nhỏ hơn các di động thông thường khác để vừa nắm tay trẻ em. Nó có những phím bấm khá đơn giản, bao gồm cả những phím gọi mẹ và gọi bố. Hơn nữa, cha mẹ có thể kiểm soát việc nhận và kết nối cuộc gọi của con bằng các mật khẩu mà hãng cung cấp.

Điện thoại của Firefly cũng không có các chương trình game, gửi tin nhắn- những ứng dụng phổ biến của teen mà cha mẹ chúng thấy khó chịu.

Trong khi đó, hãng Tiger Electronics cũng tung ra radio 2 chiều Chatnow cho phép gửi tin nhắn và hình ảnh trong vòng 2 dặm. Nhà sản xuất đồ chơi Mattel đang chuẩn bị giới thiệu một mobile trả trước hình búp bê Barbie.

Trẻ em cho biết, bất cứ một chiếc di động kiểu nào thì cũng tốt hơn là không có. Nhưng một vài teen khác thì cho rằng, chúng đủ lớn để nắm giữ trong tay một chiếc điện thoại  thông thường và chỉ tôn trọng sự giới hạn cuộc gọi của cha mẹ trong những giờ cao điểm về cước phí.

“Nó là dấu hiệu của sự trưởng thành. Có điện thoại di động, điều đó là một đặc quyền.” Cô bé Stephanie Beaird 12 tuổi ở Northridge, California phát biểu. Cô vừa có được 1 chiếc điện thoại sau khi nài cha mẹ hơn 1 năm. Điện thoại di động là phần thưởng cho kết quả học tập tốt của cô bé trong năm qua, nhưng cũng là phương tiện để cha mẹ tìm ra cô khi đón cô ở sân bóng hay cổng trường.

Cậu bé Alex lớp 7 ở California thì lại cho rằng. “Nếu bạn có điện thoại, những người khác sẽ cho rằng, bạn thật là may mắn. Nhưng tôi không chỉ dùng nó để gọi bạn bè hay những gì đại loại như thế. Điện thoại di động thực sự đem lại cho tôi một cảm giác an toàn.”

Việc trẻ em sở hữu mobile ở Châu Âu hay Châu Á đã không còn là một điều gì lạ cho dù nước Anh luôn phản đối việc này dựa trên những nghiên cứu về những bức xạ điện từ do mobile phát ra tác động lên cơ thể đang phát triển của trẻ.

Tại Anh, điện thoại di động đã thực sự là một vấn đề với những trường học trong vùng thịnh vượng bởi cha mẹ có thể dễ dàng mua cho con điện thoại. Tuy vậy, ngày càng nhiều những luật cấm mang điện thoại vào trường học bị huỷ bỏ mà thay vào đó là cấm mở máy trong lớp học.

Bà Jennifer Hartstein, nhà tâm lý học lứa tuổi vị thành niên tại trung tâm y tế Montefiore ở NewYork đồng ý rằng, cha mẹ cần phải kiểm soát được việc sử dụng điện thoại của con em mình. “Vấn đề là, tôi không chắc rằng cha mẹ đang làm tốt điều này.”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá