“Trí khôn” kỳ lạ của nấm

TP - Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một loài nấm có khả năng biến những con kiến đục gỗ thành những xác chết biết đi và khiến chúng tới bỏ xác ở một địa điểm thuận lợi cho nấm này phát triển và sinh sản.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được do đâu loài nấm này có thể thôi miên trí não của kiến.

Theo các nhà khoa học ở Mỹ, một khi bị nhiễm loài nấm này, những con kiến bị thôi miên sẽ trèo từ tầng tán cao xuống những chiếc lá ở dưới thấp và dùng hàm răng kẹp chặt lá trước khi loài nấm này điều khiển con kiến một cách rất chính xác, dụ chúng di chuyển đến vị trí mà nấm muốn nhìn thấy chúng chết ở đó. Sau khi kiến chết, nấm tiếp tục phát triển bên trong cơ thể kiến.

Bằng cách giải phẫu cơ thể nạn nhân xấu số, các nhà khoa học Mỹ phát hiện loài thực vật kí sinh này biến phần ruột của kiến thành chất đường cung cấp cho quá trình phát triển của mình. Nhưng chúng giữ nguyên phần cơ bắp điều khiển hàm để đảm bảo rằng ngay cả khi chết rồi kiến vẫn bám chắc vào lá.

Ngoài ra, nấm vấn giữ nguyên lớp vỏ ngoài của kiến như một tấm áo bảo vệ khỏi sự tấn công của vi khuẩn và các loài nấm khác.

Lê Thùy Dương
Sưu tầm và tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá