Triển lãm hàng không Paris lần thứ 46

(TPO) Hơn 200 máy bay và trực thăng từ 41 quốc gia đang hội tụ tại Triển lãm hàng không Paris tại sân bay Le Bourget bắt đầu từ hôm thứ Hai, 13/6.

Chiếc Airbus A380 tại triển lãm hàng không Paris lần thứ 46
10 nghìn du khách đã đến sân bay Le Bourget, phía bắc thủ đô Paris, Pháp để chứng kiến ngày hội lớn nhất của ngành công nghiệp hàng không.

Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã đến dự trong buổi lễ khai trương và dạo thăm 1 vòng trước khi chứng kiến màn biểu diễn bay đầu tiên của chiếc “siêu jumbo” Airbus A380.

Chiếc Airbus 555 chỗ ngồi này đã thu hút đông đảo sự chú ý khi nó bay đến triển lãm vào hôm chủ nhật, giống như 1 ngôi sao tại Le Bourget năm nay. Trong suốt thời gian diễn ra triển lãm, ngày nào chiếc máy bay này cũng sẽ trình diễn.

Triển lãm lần này diễn ra đúng vào thời điểm Airbus và Cty mẹ European Aeronautic Defence and Space Co. (EADS) đang vật lột để duy trì vị trí thống lĩnh mà Airbus đã vượt qua Boeing vào năm 2003.

Boeing đang hi vọng dành được hợp đồng của hãng US Air Force đối cho máy bay 767
Doanh số máy bay 787 "Dreamliner" tiết kiệm nhiên liệu của Boeing đã tăng mạnh trong vài tháng gần đây, trong khi Airbus chính thức giới thiệu chiếc A350 cỡ trung để cạnh tranh lại 787 "Dreamliner". Nhưng tuần qua EADS cho hay, quyết định tung ra A350 đã bị trì hoãn cho đến tháng 9 năm nay.

Hôm 14/6, trong bài phát biểu của giám đốc điều hành hãng Airbus Noel Forgeard, ông hi vọng hãng sẽ dành được từ 110 – 120 đơn đặt hàng máy bay A350 sau khi triển lãmkết thúc. Riêng trong ngày hôm qua, hãng nhận được 12 đơn đặt hàng.

Thành viên mới nhất trong gia đình Boeing là chiếc 777-240LR cũng đã bay đến triển lãm vào hôm thứ Sáu tuần trước, nhưng sẽ chỉ tham gia các màn biểu diễn tĩnh.

Về lĩnh vực quân sự, cặp đối thủ khu vực Đại Tây Dương là Boeing F-15 Super Eagle và Rafale đến từ Dassault Aviation của Pháp sẽ cùng nhau thực hiện các màn nhào lộn trên không.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá