Tròn 30 năm Công ước Vũ khí sinh hóa

Cách đây 30 năm, ngày 26/3, Công ước Quốc tế về vũ khí sinh hóa có hiệu lực. 153 nước chuẩn thuận công ước này và đó là thời điểm một loạt các loại vũ khí bị coi là bất hợp pháp.

Trong khi đó kho vũ khí sinh học được tiêu hủy và các nước bị cấm lưu hành vũ khí này kể từ đó.

Vào ngày người ta kỷ niệm công ước tròn 30 tuổi thì các chuyên gia đang kêu gọi củng cố lại chính công ước này nhằm đối phó với những đe dọa vũ khí sinh hóa mới.

Những dữ liệu mới

Bệnh than và đậu mùa thường được xem là những bệnh nhiều khẳng năng do vũ khí sinh hóa có tác động tới. Trên thực tế các nhà khoa học nay nói rằng điều đó là không phải vậy. Trên thực tế thì anthrax là chất không độc như nhiều người nghĩ.

Ngày nay thì những mối nguy là các chất mà những người thảo công ước quốc tế về vũ khi sinh hóa chưa từng nghĩ tới. Đó là các chất đã được cải biến gen để gây bệnh và điều đó có nghĩa là chúng ta không thể có hệ miễn dịch chống lại được bệnh đó.

Công tác nghiên cứu sinh hóa thường khó giám sát. Kiến thức có được thông qua việc tạo ra vaxin chống cúm gia cầm có thể được dùng vào việc phát triển vũ khí.

Jean Pascal Zanders là Giám đốc một dự án phòng vũ khí sinh hóa của LHQ nói: ''Ngay khi người ta bắt đầu tiến hành nghiên cứu thì chúng ta không thể thực sự biết được liệu việc nghiên cứu này nằm trong hạng mục bị cấm nghiên cứu hay là được phép nghiên cứu bởi nó có tác dụng cho mục đích phòng ngừa hay không. Do đó chúng ta thấy nhiều kẽ hở không thực sự được đảm bảo.''

Cuộc họp sắp tới

Vào năm sau thì 153 nước tham gia công ước sẽ họp để xem xét lại với ý tưởng là cập nhật công ước.

Thế nhưng lần cuối khi nhóm họp là vào năm 2001 thì đã không đạt được thỏa thuận, một thực tế cho thấy sự khác nhau về quan điểm và đó cũng là thực tế cho thấy cuộc đua công nghệ sinh hóa đang ngày càng căng thẳng.

Các chuyên gia nói rằng vào năm 2006 thì kiểu gì cũng phải tìm cách cho phép nghiên cứu sinh hóa cho mục đích bình hòa bình và vẫn duy trì cấm triệt để vũ khí sinh hóa.

Họ cảnh báo là nếu không đi thới thỏa thuận thì công ước giải trừ vũ khí sinh hóa đầu tiên sẽ lỗi thời và thế giới sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá