Trung Quốc hoãn kế hoạch 'lọc' internet

TPO - Tối 30/6, chính phủ Trung Quốc đưa ra tuyên bố, họ sẽ hoãn việc hiện thực hóa kế hoạch “lọc” internet, đáng ra sẽ được áp dụng từ ngày 1/7.

Hình minh họa. Ảnh: BBC
Người phát ngôn của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc – đơn vị giám sát hoạt động cài đặt phần mềm "lọc" internet - cho hay, chính phủ nước này đã ra quyết định trì hoãn việc áp dụng chương trình sử dụng bộ lọc Green Dam Youth Escort bắt buộc đối với tất cả các máy tính mới được bán ra trong nước, sau khi các nhà sản xuất đồng loạt lên tiếng cho rằng, việc cài đặt trên một phạm vi rộng và số lượng lớn như vậy cần có thêm thời gian để thực hiện.

Trong bản tuyên bố, chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về ngày giờ cụ thể lệnh cài đặt phần mềm "lọc" internet chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, giới chức nước này cho hay, họ vẫn sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ tải phần mềm "lọc" miễn phí, với mục đích bảo vệ thanh thiếu niên khỏi các trang web “bẩn”, đồi trụy, khiêu dâm và bạo lực.

Trong khi đó, kế hoạch "lọc" internet của chính phủ Trung Quốc đã và đang vấp phải nhiều ý kiến phản đối. Những người sử dụng internet trong nước tỏ ra bức xúc trước kế hoạch này, và nói rằng, họ đã phải chịu quá nhiều quy định chặt chẽ về kiểm duyệt mạng.

Dư luận thế giới cũng cảnh báo rằng, phần mềm mới có thể vi phạm quy định thương mại quốc tế và không có gì đảm bảo về tính hiệu quả và an toàn của nó.

Các chuyên gia nước ngoài cho biết, họ đã từng dùng thử bộ lọc của Trung Quốc và điều này khiến máy tính cá nhân chịu nhiều rủi ro về an ninh, ngang với nguy cơ bị virus tấn công.

Thu Thảo
Theo BBC, Chinadaily

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá