Trung Quốc 'khuyến khích'blogger dùng tên thật

Sau khi dự luật bắt buộc blogger dùng tên thật vấp phải sự phản đối gay gắt từ dư luận và phải hoãn thi hành, nhà chức trách Trung Quốc chuyển sang "khuyến khích" người dùng đăng ký danh tính và thông tin liên lạc đúng sự thực.

Nguồn: AP

Ít nhất đã có 10 nhà cung cấp dịch vụ blog lớn tại Trung Quốc hiện nay đồng ý ký vào "cam kết tự nguyện" do Tổ chức Internet Xã hội Trung Quốc ban hành, hãng tin Tân hoa xã cho biết.

Trong số này có 4 dịch vụ blog đông khách nhất là Peole’s Daily, Sohu.com, Sina.com.cn và cn.msn.com.

Bản tin trực tuyến và blog đang rất được người dùng Trung Quốc ưa chuộng, bằng cớ là cộng đồng blogger nước này đang sinh sôi mở rộng với tốc độ chóng mặt.

Trung Quốc hiện là nước có dân số Internet đông thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, với khoảng 137 triệu người online. Nước này có tới 30 triệu blogger và khoảng hơn 100 triệu người dùng Internet thường xuyên ghé thăm blog.

Văn bản hướng dẫn do Bộ Thông tin Trung Quốc ban hành có hiệu lực ngay khi phát hành, "khuyến khích" việc người dùng blog đăng ký bằng tên tuổi, danh tính thật của mình. Những thông tin này sẽ được các nhà cung cấp dịch vụ bảo quản và lưu trữ chứ không công bố rộng rãi.

"Người dùng nên kê khai tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc và địa chỉ email của mình với dịch vụ blog để tiện cho công tác quản lý", Tân hoa xã đưa tin.

Tự nguyện là chính

Tất nhiên, những biện pháp quản lý nêu ra trong Văn bản hướng dẫn này là không bắt buộc và các nhà cung cấp dịch vụ Blog cũng có quyền từ chối không tuân thủ, một quan chức giấu tên của bộ cho biết.

Tuy vậy, hiện vẫn chưa rõ việc đăng ký tên thật chỉ áp dụng cho blogger hay cả những người vào viết comment (bình luận).

Từ lâu, chính phủ Trung Quốc đã muốn áp dụng biện pháp blogger đăng ký tên thật, nhưng dự luật này vấp phải sự phản đối gay gắt.

"Các điều kiện chưa chín muồi để Nhà nước triển khai hệ thống này. Chúng ta còn thiếu những công nghệ đáng tin cậy để bảo vệ tính riêng tư cho người dùng và xác thực danh tính đăng ký", ông Huang Chengqing, Tổng thư ký Internet Xã hội Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên, nhà cung cấp blog vẫn phải chịu trách nhiệm về những nội dung mà blogger post lên. "Họ sẽ bị phạt nếu như để lọt thông tin trái pháp luật", ông Huang tuyên bố với Tân Hoa xã.

Ngoài việc khuyến khích blogger dùng tên thật, Văn bản hướng dẫn còn kêu gọi blogger cam kết không phát tán các nội dung khiêu dâm, đồi trụy, không báng bổ quốc gia, dân tộc, tôn giáo và phong tục tập quán. Blogger cũng không nên phát tán tin đồn trái sự thật.

Theo Trọng Cầm
VietnamNet/PC World

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá