Trung Quốc nói lúa biến cải gien có lợi

Một nghiên cứu của Trung Quốc cho biết các vụ lúa cải biến gien có thể cắt giảm lớn chi phí cho các nông dân nghèo và không những thế, còn có lợi cho sức khoẻ của họ.

Các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc và Hoa Kỳ đã theo dõi việc sử dụng thuốc trừ sâu tại các trang trại nhỏ, khi họ so sánh giữa các giống lúa thông thường với các giống được cải biến gien để tìm hiểu tính kháng sâu bệnh.

Các giống lúa được cải biến gien của Trung Quốc đã được trồng thử nghiệm về độ an toàn trong cả gần thập kỷ nay, thế nhưng vẫn chưa được cấp giấy phép để trồng đại trà.

Một trong những lý lẽ thường được nêu ra để phản đối việc trồng các vụ mùa cải biến gien là các vụ mùa đó sẽ mang lại lời lãi cho các công ty giống cây trồng chứ không phải cho nông dân.

Các tác giả của báo cáo mới đây lại không nhất trí với quan điểm đó. Họ phát hiện ra rằng các nông dân Trung Quốc sử dụng các giống lúa cải biến gien nhằm kháng lại sâu bệnh đã giúp họ tiết kiệm được rất nhiều tiền do không phải mua thuốc trừ sâu, nếu so với những người trồng các giống lúa lai thông thường.

Người ta cũng không đưa ra những hướng dẫn đặc biệt cho các nông dân, mà để cho họ tự quản lý các vụ mùa theo cách mà họ thấy thích hợp.

Cùng với việc giảm đi chi phí, các nhà nghiên cứu nói các nông dân còn hưởng lợi ích về mặt sức khoẻ.

Thuốc trừ sâu tại Trung Quốc vốn rẻ và được sử dụng rộng rãi, thế nhưng theo các ước tính thì thuốc trừ sâu làm cho 50 ngàn nông dân bị ngộ độc mỗi năm, mà trong đó có tới 500 ca tử vong.

Tiến sĩ Jikun Huang, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói ông hy vọng nó sẽ giúp thuyết phục Chính phủ Trung Quốc cấp giấy phép cho sử dụng các giống lúa cải biến gien vì mục đích thương mại.

Nếu Chính phủ Trung Quốc đồng ý như vậy thì tác động của chuyện này sẽ rất lớn, ra ngoài biên giới Trung Quốc.

Đất nước này sẽ dẫn đầu trong việc thương mại hoá các vụ lúa cải biến gien được thực hiện từ chính trong các phòng thí nghiệm của mình; mà như thế, chuyện này có thể làm thay đổi cuộc tranh cãi về các vụ mùa cải biến gien trên toàn thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá