Trung Quốc: Nước gửi thư rác lớn thứ 2 thế giới

Cho đến nay, số lượng thư rác được gửi đi từ các máy tính ở Mỹ chiếm khoảng 23,1% tổng số thư rác trên toàn thế giới, trong khi con số này là 21,9% đối với Trung Quốc.

Thống kê từ hãng bảo mật Sophos cho thấy số lượng thư rác được gửi đi từ Trung Quốc đã gần bắt kịp Mỹ.

Trong danh sách 10 nước gửi thư rác hàng đầu, Anh là nước đứng cuối danh sách. Còn nếu tính theo từng châu lục, châu Á là nguồn thư rác lớn nhất với 42,8%.

Ông Graham Cluley, nhà tư vấn công nghệ cao cấp của Sophos, cho biết trong năm 2004, hơn một nửa số thư rác trên toàn thế giới được gửi đi từ Mỹ. Với những nỗ lực của chính phủ Mỹ trong việc tìm kiếm và phạt nặng những kẻ gửi thư rác, con số này đã giảm xuống đáng kể.

Ông Cluley nói: "Chúng tôi đã thấy được những thành công của Mỹ trong việc đưa những kẻ gửi thư rác ra tòa. Nhưng cần phải nhớ rằng nguồn gửi thư rác có thể đến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới".

Tuy nhiên, báo cáo của Sophos cũng chỉ có thể thống kê được các nước mà từ đó thư rác được chuyển tiếp chứ không phải là nguồn gốc thực của các bức thư này.

Sophos cho rằng, khoảng hơn 70% trong số 13,2 tỷ thư rác được gửi đi mỗi ngày là được chuyển tiếp qua các máy tính bị các tin tặc chiếm quyền điều khiển.

Rất nhiều tin tặc đã chiếm quyền kiểm soát các máy tính được gọi là máy tính "ma" này và sử dụng chúng để gửi thư rác nhằm che dấu nguồn gốc của các bức thư này.

Khoảng một nửa trong số virus xuất hiện hàng tháng đã được viết ra để tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật trong các máy tính cá nhân và biến các máy tính này thành máy tính "ma". Ông Cluley nói: "Điều cấp thiết hiện nay là người dùng trên khắp thế giới nên triển khai các biện pháp tự vệ mạnh mẽ hơn để ngăn chặn máy tính của họ bị biến thành các máy tính "ma" chuyên gửi thư rác".

Ông nói, mặc dù lượng thư rác từ Mỹ đang giảm xuống, nhưng lại gia tăng lên ở các quốc gia khác. Theo Sophos, số thư rác chuyển tiếp tại Ba Lan, Tây Ban Nha và Đức đang tăng lên trong vòng sáu tháng qua.

Thông tin về nguồn gửi thư rác được Sophos thu thập qua một mạng lưới các bẫy thư rác mà hãng này thiết lập trên khắp thế giới.

Theo Nhân Dân/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá