Trung Quốc phóng thành công hai vệ tinh dẫn đường

Lúc 4 giờ 50 phút sáng 30-4 (giờ Bắc Kinh), tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), hai vệ tinh thứ 12 và 13 thuộc tổ hợp vệ tinh dẫn đường và định vị toàn cầu Bắc Đẩu được phóng thành công.

Trung Quốc phóng thành công hai vệ tinh dẫn đường

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, đây là lần đầu tiên nước này phóng thành công đồng thời hai vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu ở hai quỹ đạo tầm cao và tầm trung, trên cùng một tên lửa đẩy “Trường Chinh 3B.”

Hai vệ tinh này có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao độ chính xác của hệ thống vệ tinh dẫn đường trong phạm vi phủ sóng.

Kể từ khi tuyên bố cung cấp dịch vụ vận hành thử ngày 27-12-2011 đến nay, hệ thống vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu đã đi vào giai đoạn mới về xây dựng và từng bước mở rộng ứng dụng trong các lĩnh vực giao thông vận tải, khí tượng, nghề cá, lâm nghiệp, viễn thông, thủy lợi, trắc họa và đã cho thấy hiệu quả rõ rệt về các mặt kinh tế, xã hội.

Dự kiến, trong năm nay Trung Quốc sẽ tiếp tục phóng 3 vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu, nâng cao tính năng phục vụ của hệ thống, mở rộng phạm vi và khu vực phục vụ.

Theo chiến lược phát triển ba bước, đến năm 2020, Trung Quốc sẽ xây dựng hoàn chỉnh hệ thống vệ tinh dẫn đường gồm hơn 30 vệ tinh Bắc Đẩu, cung cấp dịch vụ định vị, dẫn đường và thông báo thời gian chuẩn với độ chính xác cao trên diện phủ toàn cầu.

Theo Vietnam+

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng