Trung Quốc phóng vệ tinh thăm dò mặt trăng

Trung Quốc sẽ phóng vệ tinh mang theo tàu thăm dò mặt trăng đầu tiên vào năm 2007, khởi đầu chương trình thám hiểm mặt trăng của mình.

Trung Quốc sẽ phóng vệ tinh thăm dò mặt trăng vào năm 2007
Ye Peijian thuộc tập đoàn khoa học và công nghệ không gian vũ trụ Trung Quốc (CASTC), giám đốc thiết kế của vệ tinh này, đã cho biết như trên tại cuộc họp về công nghệ vũ trụ hôm qua 9/8 tại Bắc Kinh.

Ông nói. Trung Quốc sẽ phóng tàu thăm dò mặt trăng đi theo quỹ đạo đầu tiên của mình, được đặt tên là tàu "Chang'e-I", vào năm 2007 cho sứ mạng tàu vũ trụ của nước này.

Ye Peijian thêm rằng các nghiên cứu về vệ tinh này sẽ được bắt đầu vào tháng 9 năm nay, với một đến hai vệ tinh như thế sẽ được chế tạo. Ông đã giới thiệu nhiều bản vẽ thiết kế khác nhau của vệ tinh thăm dò này.

Dự kiến sau chuyến bay lên đến mặt trăng, vệ tinh này sẽ hạ cánh êm ả, thực hiện sứ mạng thám hiểm mặt trăng hoàn toàn tự động, thả tàu thăm dò lên bề mặt mặt trăng và tiến hành các thăm dò khoa học.

Theo Ouyang Ziyuan, nhà khoa học hàng đầu trong chương trình thăm dò mặt trăng, Trung Quốc sẽ thực hiện nhiều dự án nghiên cứu khác nhau về vật chất, động lực học, phóng xạ, thiên văn và các lĩnh vực khác.

Xa hơn nữa, Trung Quốc sẽ phát triển một số tàu thăm dò phục vụ cho các chuyến bay lên mặt trăng nhằm thực hiện các mục tiêu khác nhau với các bộ dụng cụ khoa học khác nhau như hệ thống ra-đa thăm dò mặt trăng và trang thiết bị hình ảnh hồng ngoại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá