Trung Quốc quyết trở thành cường quốc công nghệ

Trung Quốc vừa tuyên bố một kế hoạch đầy tham vọng: tăng tốc phát triển khoa học - kỹ thuật trong các lĩnh vực kinh tế và quân sự. Công tác nghiên cứu sẽ được đầu tư gấp đôi trong vòng 15 năm tới.

Một bé trai thăm Bảo tàng khoa học và Công nghệ Thượng Hải. Trung Quốc dự định tăng gấp đôi đầu tư cho nghiên cứu trong 15 năm nữa để tăng sức mạnh dân tộc toàn diện. Ảnh Reuters.

Chiến lược trên - do Hội đồng Nhà nước Trung Quốc thảo ra - kêu gọi các công ty quốc phòng tham gia phát triển các loại hình công nghệ mới phục vụ cho kinh tế dân sự. Trong khi đó các công ty dân sự sẽ góp sức nghiên cứu quân sự và cung cấp trang thiết bị công nghệ cao cho Quân đội.

Một cơ chế mới sẽ được thành lập để khuyến khích "sự hợp tác quân - dân", đồng thời "kết hợp các sức mạnh nghiên cứu và phát triển".

Trong bản báo cáo định kỳ 4 năm, mới đây Lầu Năm Góc cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc - với quân số 2,2 triệu người - đang nhanh chóng sải những bước dài, hướng tới phát triển các loại chiến thuật và vũ khí công nghệ cao. Và điều đó có thể tạo ra một thách thức đối với quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương.

Phản ứng trước lời cảnh báo này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định rằng sự phát triển của Trung Quốc không gây đe dọa đối với bất cứ quốc gia nào.

Tuy nhiên, với chiến lược mới trên, rõ ràng Bắc Kinh có ý định đẩy mạnh công tác hiện đại hóa Quân đội khi các khả năng về công nghệ và khoa học của nước này tăng cao.

"Nghiên cứu cơ bản đã trở thành một phần cuộc cạnh tranh quốc tế của sức mạnh dân tộc toàn diện", hãng tin New China trích dẫn bản kế hoạch trên. "Vì đất nước đang phát triển nhanh chóng, Trung Quốc cần phải đặt trọng tâm vào nghiên cứu cơ bản để có thể đạt được các mục tiêu quốc gia và giải quyết những vấn đề trọng yếu sẽ nảy sinh trong tương lai".

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào - vốn là một kỹ sư về thủy lực học - đã liên tục trích dẫn "sự phát triển khoa học" là một trong những yêu cầu cấp thiết nhất của Trung Quốc, khi nước này tìm kiếm sự cân bằng giữa học thuyết chủ nghĩa xã hội chính thống và thành phần kinh tế tư nhân đang bùng nổ.

Mục tiêu của ông là đảm bảo rằng các quyết định mà chính phủ đưa ra phải được dựa trên các tiêu chí nhạy bén và chuẩn xác - chẳng hạn, liệu việc xây dựng một nhà máy hóa học bên bờ sông có làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hay không.

Chiến lược mới trên nhắm nhiều hơn đến khuyến khích nghiên cứu cơ bản. Điều đó cho thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang mong muốn được thấy nền kinh tế nước mình vươn lên tuyến đầu của sự tìm tòi và đổi mới.

Trong gần 30 năm cải cách và mở rộng tự do, nền kinh tế của Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng - với mức tăng trưởng 9%/năm - song vẫn dựa chủ yếu vào các sản phẩm lắp ráp với giá nhân công rẻ.

Để thay đổi điều đó, chiến lược của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc liệt kê ra 16 "công nghệ trọng yếu" sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn từ chính phủ và kinh tế tư nhân. Số này gồm có phần mềm máy tính, viễn thông, năng lượng hạt nhân và chương trình không gian do quân đội quản lý (với 2 tàu vũ trụ có người lái đã được phóng vào không gian trong thời gian qua).

Nhằm đẩy nhanh tiến bộ trong các lĩnh vực này, ngân sách dành cho phát triển và nghiên cứu sẽ được tăng lên mức 2,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đến năm 2020.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết ông không được quyền tiết lộ chính xác mức chi hiện tại cho nghiên cứu khoa học.

Một quan chức khác làm việc tại ban thống kê thuộc Bộ này cho biết, con số này chiếm 1,23% GDP trong năm 2004 song chưa rõ mức của năm 2005.

Theo Thanh Hảo
VietnamNet/ Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá