Trung Quốc sắp phóng vệ tinh Mặt Trăng số 1

TPO - Hôm qua, Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, nước này sẽ sớm phóng vệ tinh bay quanh Mặt Trăng đầu tiên.

Đây là bước khởi động cho dự án đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm khám phá "chị Hằng".

Một quan chức của CNSA cho biết, vệ tinh thám hiểm Mặt Trăng mang tên Chang'e I, sẽ được phóng vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3A, loại tên lửa nổi tiếng của Trung Quốc.

Nhiệm vụ của vệ tinh đầu tiên này sẽ là thu thập các hình ảnh 3 chiều của Mặt Trăng cũng như khám phá các đặc tính của hành tinh này.

Trong vòng 3 năm qua, hơn 10.000 nhà khoa học và kỹ sư của Trung Quốc đã tham gia vào việc chế tạo vệ tinh Chang'e I. Các nhà khoa học đã dựa vào các thiết bị tương tự của Mỹ và Nga cùng các kinh nghiệm tích luỹ được để hoàn thành Chang'e I.

Giám đốc dự án Mặt Trăng Luan Enjie cho biết, việc phóng vệ tinh lần này là bước đầu tiên trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng của Trung Quốc.

Sau khi thu được các thông tin hữu ích, nước này sẽ phóng tàu thăm dò đổ bộ lên Mặt Trăng vào năm 2012. Và bước thứ 3 của chương trình sẽ được hoàn tất vào năm 2017, bao gồm phóng tàu thăm dò hạ cánh xuống Mặt Trăng và mang các mẫu đất đá quay trở về Trái Đất.

Dự án Mặt Trăng là cột mốc thứ 3 trong chương trình vũ trụ của Trung Quốc sau các dự án phóng vệ tinh và đưa con người vào quỹ đạo đã được thực hiện vài năm trước.

Các chuyên gia quốc tế cho rằng, trong tương lai không xa Trung Quốc sẽ bắt kịp công nghệ của hai cường quốc về vũ trụ là Nga và Mỹ trong các cuộc thám hiểm không gian bao la.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá