Trung Quốc trở thành cường quốc đường sắt thế giới

TP - Ngày 18-2, Bộ Đường sắt Trung Quốc công bố nước này đã đạt độ dài đường sắt cao tốc vượt mức 3.300 km, trở thành một trong vài quốc gia hàng đầu thế giới về đường sắt xét cả về mặt công nghệ và độ dài đường sắt cao tốc.

Tàu cao tốc ở Trung Quốc - Ảnh: Skyscraperpages.com

Năm ngoái, Trung Quốc khai trương hai đường sắt cao tốc nối giữa Vũ Hán với Quảng Châu và đường nối Zhengzhou với Tây An. Trên cả hai tuyến đường này, tàu hỏa chạy với tốc độ 350 km/giờ.

Trước đó, Trung Quốc đã xây dựng các đường sắt tốc độ cao nối một số thành phố lớn với nhau như Bắc Kinh-Tianjin, Shijianzhuang-Taiyuan, Qingdao-Jianan, Hefei-Wuhan, và Hefei-Nanjing.

Một số tuyến đường sắt khác cũng đang được xây dựng, dự kiến đưa vào hoạt động trong vài năm tới, trong đó có tuyến đường sắt Bắc Kinh -Thượng Hải dài 1.318 km với tốc độ tàu chạy là 350 km/giờ.

Dự án này được khởi công năm 2008 dự kiến hoàn thành vào năm 2013. Khi dự án hoàn thành, việc đi lại bằng đường sắt giữa Bắc Kinh và Thượng Hải sẽ giảm đáng kể về thời gian, chỉ còn 5 giờ thay vì 12 giờ hiện nay.

Thống kê năm 2009 cho thấy hiện Trung Quốc có tổng độ dài đường sắt 86.000 km, đứng thứ hai thế giới sau Mỹ. Bộ Đường sắt cho biết năm ngoái đã có 1,53 tỷ hành khách sử dụng đường sắt Trung Quốc.

Cùng thời gian này ngành đường sắt Trung Quốc vận chuyển 3,32 tỷ tấn hàng hóa. Năm 2009, đầu tư của chính phủ vào ngành đường sắt Trung Quốc tăng 80%.

Đ.P
Theo Xinhua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá