Trung Quốc tuyên chiến với Mỹ trong không gian ảo

TP - Các chuyên gia máy tính Trung Quốc vừa tuyên chiến với Mỹ nhằm tranh giành vị thế dẫn đầu thế giới trong kybernetic (không gian sinh tồn của máy tính điện tử).

Sẽ không có ai thiệt mạng trong cuộc chiến đó, nhưng đó sẽ là cuộc chiến không kém phần quyết liệt. Kẻ thua cuộc hôm nay có thể bị phá sản trong ngày mai và đây là thất bại vĩ đại nhất trong lịch sử:

Toàn bộ nền kinh tế và tiềm lực quân sự sẽ bị tê liệt, giống như một người trông bề ngoài đang rất khỏe mạnh nhưng đột nhiên bị tắc mạch máu não và nằm liệt giường trong trạng thái sống dở chết dở.

Nếu những quốc gia khác chỉ dám hành động trong lặng lẽ, thì người Trung Quốc tuyên bố công khai rằng họ đang có kế hoạch “đánh chiếm” không gian kybernetic.

Theo tuyên bố của Trung tướng Robert Elder, Chỉ huy trưởng Phân đội đặc biệt, hay còn gọi là Phân đội số 8 của Mỹ, thì các chuyên gia máy tính của Trung Quốc là mối đe doạ chủ yếu hiện nay đối với nước Mỹ.

Trước tình hình đó, không quân Mỹ đã thành lập “Trung tâm Chỉ huy các chiến dịch trong không gian kybernetic” (“Center of Cyberspace Command”) với biên chế lên tới 25.000 chuyên gia máy tính kiệt xuất được giao nhiệm vụ bảo vệ thông tin điện tử.

Chỉ huy Trung tâm này cũng là trung tướng Robert Elder. Theo tuyên bố mới đây của viên tướng này, nhiệm vụ của Trung tâm là kiểm soát toàn bộ không gian kybernetic, trước hết là bảo vệ các mạng lưới thông tin tài chính, mạng lưới truyền thông vệ tinh, mạng lưới các trung tâm tình báo vệ tinh và dẫn đường từ vũ trụ.

Sứ mệnh của Trung tâm này được đánh giá là “tối quan trọng” vì Lầu Năm Góc coi an ninh thông tin trong thời đại ngày nay là nhiệm vụ hàng đầu. 

Gần đây, Lầu Năm Góc công bố “Bản cáo cáo hàng năm về tiềm lực quân sự Trung Quốc”. Trong bản báo cáo đặc biệt này, Bộ Quốc phòng Mỹ coi hoạt động của Mỹ trong lĩnh vực không gian số hoá “là giai đoạn đầu của cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc” do các phương tiện điện tử ngày càng chiếm ưu thế trong tất cả các hoạt động quân sự, chính trị và xã hội.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Quân Giải phòng nhân dân Trung Quốc đã nghiên cứu thành công nhiều loại virus máy tính có thể đột nhập vào các hệ thông thông tin điện tử tối mật của đối phương.

Đồng thời, người Trung Quốc đã đầu tư không ít tiền của và trí tuệ nhằm tạo ra các biện pháp bảo vệ có hiệu quả trước các đòn tiến công điện tử của đối phương.

Người Mỹ coi cuộc chiến nhằm giành giật quyền làm chủ trong không gian kybernetic không kém gì cuộc chiến tranh giành quyền bá chủ không gian vũ trụ bởi từ đây xuất phát mọi hoạt động kiểm soát, chỉ huy và tiến công.

Nhưng thiệt hại trong cuộc chiến trong không gian kybernetic sẽ lớn hơn nhiều. Họ đưa ra thí dụ, gần đây các hacker của Nga đã tiến công làm tê liệt mạng lưới hoạt động tài chính-ngân hàng và hành chính của Estonia.

Sau khi bản báo cáo của Lầu Năm Góc được công bố, nhà đương cục Trung Quốc tuyên bố rằng hoạt động quân sự của họ trong lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin chi là “để phòng ngừa” và rất bất bình trước sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Nhưng nhiều chuyên gia quân sự trên thế giới cho rằng giới quân sự Trung Quốc đang áp dụng một trong những nguyên tắc cơ bản trong binh pháp của Tôn Tử “lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ thắng lớn, tránh chỗ mạnh và đánh vào chỗ hiểm yếu nhất của đối phương”.

Cái mạnh nhất của người Mỹ và cũng là “gót chân Asin” của họ chính là công nghệ mạng thông tin. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc đã chọn mục tiêu tiến công tại nơi hiểm yếu này.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá