Trung Quốc và Mỹ bí mật cho trẻ em ăn thử gạo vàng biến đổi gen

TPO - Cơ quan y tế Trung Quốc đang điều tra những cáo buộc về một dự án nghiên cứu đang thử nghiệm gạo biến đổi gen trên trẻ em Trung Quốc.

Loại gạo này được coi là một giải pháp cho vấn đề thiếu vitamin A ở trẻ em
Loại gạo này được coi là một giải pháp cho vấn đề thiếu vitamin A ở trẻ em

Một công bố khoa học của nhóm hoạt động môi trường Hòa Bình Xanh gần đây cho biết, các nhà nghiên cứu, được sự hỗ trợ từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, đã cho 24 trẻ em trong độ tuổi từ 6 - 8 ăn thử loại gạo vàng biến đổi gen.

Nhóm Hòa Bình Xanh đang yêu cầu ngừng ngay các hoạt động thử nghiệm loại gạo vàng vốn được đề xuất là giải pháp cho việc thiếu vitamin A cho trẻ em, bởi chúng có thể gây rủi ro về môi trường và sức khỏe.

Viện nghiên cứu Lúa gạo Thế giới đang làm việc với các tổ chức nghiên cứu dinh dưỡng và nông nghiệp hàng đầu để phát triển loại gạo vàng, một phương pháp tiềm năng để giảm thiểu việc thiếu hụt vitamin A ở trẻ em Philippines và Bangladesh.

Nghiên cứu của trường Đại học Tufts và các nhà khoa học khác của Trung Quốc đã được công bố trên tạp chí dinh dưỡng danh tiếng của Mỹ vào tháng tám vừa qua. Bản báo cáo tập trung chứng minh rằng, loại gạo này có thể cung cấp một lượng đủ vitamin A cho trẻ em.

Ông Andrea Grossman, trợ lý giám đốc quan hệ công chúng của Đại học Tufts bày tỏ lo ngại sâu sắc với Tân Hoa Xã về những điều trên.

“Chúng tôi luôn đặt sức khỏe con người ở vị trí tối quan trọng và chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho những đối tượng nghiên cứu là con người. Chúng tôi luôn cam kết về những tiêu chuẩn đạo đức cao nhất trong nghiên cứu”, ông Grossman nói.

Báo cáo của nhóm Hòa Bình Xanh gây ra một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trên trang xã hội Weibo của Trung Quốc. Cư dân mạng chỉ trích các nhà nghiên cứu vi phạm đạo đức, thử nghiệm gạo lên các trẻ em nghèo, trẻ em nông thôn mà không thông báo đúng sự việc với gia đình.

Trung Quốc, một trong những nước sản xuất và tiêu thụ lúa gạo hàng đầu thế giới, từng thông qua tiêu chuẩn an toàn cho một loại gạo biến đổi gen được sản xuất tại địa phương (gọi là gạo BT) vào năm 2009. Tuy nhiên, việc sản xuất đại trà đã bị trì hoãn.

Phan Yến
Theo Dailymail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá