Trung Quốc: Xây dựng kính viễn vọng lớn nhất thế giới

TPO – Hôm 22/11, Trung Quốc tuyên bố chính thức khởi động dự án nghiên cứu xây dựng một kính viễn vọng lớn nhất thế giới với đường kính 500 mét - FAST.

Arecibo, chiếc kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất vào thời điểm hiện tại. Ảnh: daviddarling. info

Tuần trước, các quan chức cấp cao thuộc Uỷ ban cải cách và phát triển quốc gia NDRC đã tới thăm địa điểm tiến hành dự án, vùng đá vôi trũng thuộc hạt Pingtang, tỉnh Guizhou phía Tây Nam Trung Quốc.

Trước đó, kế hoạch thực hiện dự án đầy tham vọng này đã được các quan chức thuộc NDRC, Viện khoa học Trung Quốc CAS , Trạm thiên văn học quốc gia, đại diện tỉnh Guizhou và một số bộ ngành liên quan thảo luận trong một hội nghị tổ chức tại Guiyang, thủ phủ của tỉnh Guizhou.

Sau khi hoàn thành, kính viễn vọng vô tuyến FAST sẽ là một trong 9 thiết bị hoành tráng bậc nhất Trung Quốc sử dụng trong công tác nghiên cứu khoa học và kỹ thuật.

Theo một báo cáo mới đây của tạp chí Khoa học thời đại, do Viện nghiên cứu khoa học quốc gia xuất bản, kính chiếu chính của FAST sẽ được hợp thành bởi 4.600 ô kính nhỏ và chiếm một diện tích bằng 25 sân bóng đá.

Ông Nan Rendong, nhà khoa học giữ trọng trách điều hành dự án và một đồng sự thuộc Trạm thiên văn học quốc gia cho biết, khả năng quan sát của FAST sẽ lớn hơn gấp 10 lần so với chiếc kính viễn vọng điều khiển tự động lớn nhất hiện có.

Cũng theo ông Rendong, hiện tại các nhà khoa học chỉ quan sát được 1760 ẩn tinh, tuy nhiên FAST sẽ giúp họ tìm được từ 7.000 đến 10.000 hành tinh dạng này chỉ trong vòng 1 năm. Hơn thế nữa, FAST còn có thể được sử dụng như một rada với độ nhạy cao nhằm kiểm soát những mảnh vụn của các vệ tinh và vũ trụ. Điều này sẽ mang lại ích lợi to lớn cho chương trình khám phá vũ trụ đầy tham vọng của Trung Quốc.

Ý tưởng xây dựng kính viễn vọng FAST được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1994. Kể từ đó đến nay, các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành vạch ra kế hoạch thực hiện dự án. Họ đã xây dựng thành công mô hình mẫu của gương chiếu chính và gần như hoàn tất việc thiết kế và kiểm tra thử hệ thống hỗ trợ. Theo dự tính, FAST sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm 2013.

Hà Giang
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá