Trung tâm nghiên cứu siêu máy tính của Mỹ bị hack

Hôm qua, 6/12, Trung tâm nghiên cứu quốc gia Oak Ridge của Mỹ công bố, họ phải hứng chịu một cuộc tấn công qua mạng rất tinh vi trong vòng vài tuần qua.

Nguồn ảnh: maniacworld
Trong một thông điệp gửi tới 4.200 nhân viên tại cơ quan nghiên cứu Oak Ridge - một đơn vị trực thuộc cơ quan quản lý về năng lượng của Mỹ, giám đốc trung tâm nghiên cứu cho biết: "Vụ tấn công này được cho là một phần trong nhiều nỗ lực liên tiếp, nhằm giành quyền truy cập vào các mạng máy tính của nhiều trung tâm nghiên cứu và các viện công nghệ của Mỹ".

Các quan chức Oak Ridge không nêu cụ thể những viện công nghệ nào khác đã phải hứng chịu đợt tấn công này. Nhưng họ cho biết, các hacker có thể đã xâm nhập được vào cơ sở dữ liệu tên tuổi, số an sinh xã hội và ngày sinh của những người đến viếng thăm trung tâm nghiên cứu này trong thời gian từ 1990 đến 2004.

Trung tâm nghiên cứu này hiện đang sở hữu hệ thống Cray XT3/XT4 (còn được gọi với tên Jaguar), chiếc siêu máy tính lớn thứ hai thế giới với công suất 101.7-teraflop, một dự án nghiên cứu mở về siêu máy tính. Hiện Oak Ridge đang có kế hoạch triển khai một siêu máy tính khác nữa.

Hàng năm, có khoảng 3.000 nhà nghiên cứu đã đến thăm trung tâm Oak Ridge - một trung tâm quan trọng về máy tính hiệu suất cao và nghiên cứu năng lượng nằm cách Knoxville 25 dặm về phía tây.

Theo Huy Phong
VietNamNet/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá