Truyền hình trên ĐTDĐ, cuộc "chiến" bắt đầu

TP - Tháng 11, VTC Mobile sẽ phát thử nghiệm sóng truyền hình trên điện thoại di động. Nhanh chân hơn, S-Fone cũng vừa ra mắt dịch vụ xem truyền hình, nghe nhạc (VOD, MOD) trên ĐTDĐ sử dụng công nghệ CDMA.

Xem truyền hình trên ĐTDĐ Nokia N92
Theo các chuyên gia, với mức tăng trưởng ĐTDĐ đến 50%/năm, sẽ có một nửa trong số này trở thành thuê bao truyền hình di động.

Ưu điểm của truyền hình di động VTC Mobile sắp phát sóng sử dụng công nghệ DVB-H, chuẩn truyền hình số di động do DVB châu Âu phát triển, theo Giám đốc VTC Mobile Lê Đoàn Quân, là hệ thống thu sóng truyền hình không liên quan gì đến sóng thông tin di động.

Khi bật chức năng xem truyền hình, máy ĐTDĐ sẽ trở thành chiếc TV thông thường có gắn thêm thiết bị thu kỹ thuật số. Do vậy, thuê bao không phải lo đến khoản cước ĐTDĐ mà chỉ phải trả tiền thuê bao tháng, theo dự kiến của nhà cung cấp, khoảng 60.000 đồng.

Để phát sóng, VTC Mobile sẽ phải xây dựng các trạm thu phát như trạm thu phát ĐTDĐ. Ông Quân cho biết trong tháng 11, sóng truyền hình số di động sẽ được phủ tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Tiếp đó, vùng phủ sóng sẽ được mở rộng ra các tỉnh lân cận. Thời gian đầu, nhà cung cấp này sẽ phát 8 kênh truyền hình, trong đó có 5 kênh của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, kênh âm nhạc MTV, kênh tin tức BBC và một kênh theo yêu cầu.

Ngoài ra, VTC Mobile còn phát sóng 4 chương trình phát thanh di động gồm VOV1, VOV3 của Đài TNVN.

Dịch vụ xem phim theo yêu cầu (VOD) của S-Fone kết nối với các kênh truyền hình HBO, AXN, V-Channel, Fashion TV, VTV3, HTV7… Theo đại diện S-Fone, thuê bao nhà cung cấp này có thể xem phim, xem truyền hình bằng 3 hình thức:

Tải nội dung về máy (download), xem truyền hình đang phát sóng (live streaming) hoặc xem nội dung có trên máy chủ (streaming). Bước đầu, dịch vụ này sẽ được S-Fone triển khai tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và Vũng Tàu.

Chi phí còn cao

Theo đại diện S-Fone, để xem truyền hình, xem phim trên nền công nghệ CDMA 2000 1x EV-DO, thuê bao của nhà cung cấp này phải sắm máy Samsung F363 với giá trên 5 triệu đồng, phải trả 2 loại cước dữ liệu và nội dung.

S-Fone đưa ra nhiều gói cước cho dịch vụ. Số tiền thấp nhất thuê bao phải trả cho mỗi phút xem truyền hình hoặc xem phim khoảng 1.200 đồng. Mức cước này, như đại diện S-Fone thừa nhận, vẫn còn cao nên việc phổ biến dịch vụ VOD là không dễ dàng.

Trong khi đó, để thu được sóng truyền hình của VTC Mobile, thuê bao bắt buộc phải có máy điện thoại Nokia N92 với các chức năng như một máy truyền hình hiện đại có thêm chức năng thu sóng kỹ thuật số.

Đến tận tháng 11 mới có mặt tại thị trường Việt Nam, chiếc máy được dự kiến bán với giá trên 12 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Lê Đoàn Quân vẫn lạc quan cho rằng giá loại máy duy nhất có thể thu sử dụng được dịch vụ của VTC Mobile này sẽ ngày càng giảm và sẽ trở nên thông dụng.

Bên cạnh đó, do tính chất khác biệt giữa truyền hình di động và truyền hình truyền thống do người xem phải thường xuyên di chuyển, xem trong lúc chờ đợi nên thời lượng phát sóng phải rất ngắn. Ông Quân cho biết VTC sẽ xây dựng những bản tin từ 2 – 3 phút, thậm chí sẽ làm những phim ngắn… 5 phút

Năm 2010: Gần 20 triệu thuê bao truyền hình di động?

Ông Lê Đoàn Quân khẳng định 5% thuê bao di động sẽ là khách hàng tiềm năng của truyền hình số di động ngay sau khi dịch vụ được triển khai. Với khoảng 11 triệu thuê bao di động dự báo trong năm nay, VTC Mobile hy vọng sẽ có 100.000 thuê bao đến hết quý I/2007. S-Fone cũng tin tưởng từ nay đến cuối năm sẽ có ít nhất 10.000 thuê bao sử dụng dịch vụ VOD.

Các chuyên gia cho rằng VN là thị trường khổng lồ để phát triển dịch vụ truyền hình di động. Mức tăng trưởng bình quân ĐTDĐ tại Việt Nam từ 30 – 50%.

Theo Bộ BC &VT, dự kiến đến năm 2010, VN sẽ có 36 triệu thuê bao di động. Lượng ĐTDĐ công nghệ cao (màn hình màu, có camera hoặc điện thoại thông minh) chiếm đến 70%.

Các chuyên gia nhận định từ 30 – 50% thuê bao có nhu cầu sử dụng dịch vụ truyền hình di động. “Đây sẽ là loại hình giải trí phổ biến trong tương lai” – TS Mai Anh, Ủy viên Ủy ban KH-CN-MT của Quốc hội lạc quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá