Tự động dọn rác khi tắt máy

TPO - Với chương trình AutoShutdown (có thể tải tại http://tinyurl.com/5eetr5), máy tính sẽ tự động dọn các file rác một cách sạch sẽ mỗi khi tắt máy.

 

Tinh chỉnh

Sau khi tải về và cài đặt, hãy mở chương trình lên, rồi nhấp chuột vào biểu tượng  để tinh chỉnh thêm một số tính năng nâng cao cho chương trình. Trong thẻ General, bạn bỏ (không chọn) Force, mà chọn Force if hung để chương trình nhận biết tắt máy khi nó bị treo; đánh chọn Show warning messages để chương trình cảnh báo thông tin nếu có gì bất thường xảy ra.

Trong mục Menu Options, bạn đánh chọn Lock workstation. Trong Warning Notification, đánh chọn Prevent cancellation và Show on manual events để hiển thị các thông tin về quá trình làm việc của hệ thống.

Tự động tắt máy

Nếu có công việc cần phải ra ngoài trong khi máy tính đang làm việc, bạn có thể hẹn giờ để máy tự tắt khi làm việc xong. Chương trình cung cấp khá nhiều kịch bản tuỳ theo nhu cầu sử dụng. Bạn mở thẻ Timer, sau đó, đặt lệnh Timer Action là Shutdown hoặc gì khác (tùy bạn). Tiếp theo, chọn để tắt máy ngay lập tức bằng cách chọn Shutdown in, rồi lựa khoảng thời gian chờ trước khi tắt máy.

Nếu đánh chọn Shutdown at, máy sẽ tắt vào khoảng thời gian chính xác được yêu cầu ở khung bên cạnh. Cuối cùng, nhấn nút Set để lưu chọn lựa. Bây giờ, bạn có thể an tâm ra ngoài và máy sẽ tắt khi tới giờ đã đặt.

Phục vụ các máy tính công cộng

Đối với các máy tính ở thư viện hay cơ quan, bạn có thể thiết lập để máy tự tắt vào thời gian định trước. Bạn vào thẻ Schedule, nhấn nút Add. Mục set Action, chọn kiểu hình thao tác. Nếu muốn tắt hẳn máy thì chọn Shutdown. Với máy tính xách tay hay máy yếu thì nên chọn Hibernate để lần khởi động sau được nhanh hơn.

Sau đó, bạn có thể lập lại một lần việc tắt máy vào thời gian đị̣nh trước nếu đánh chọn vào Shutdown one time hoặc chọn tắt máy hàng ngày vào thời gian định trước nếu chọn Shutdown every. Tiếp theo, chọn thời gian tắt máy rồi nhấn OK để xác nhận.

 

Tắt khi máy khi không làm gì

Đôi khi bạn không biết chính xác khi nào máy sẽ hoàn thành công việc nên không chọn trước thời gian được. Bạn có thể chọn cách tắt khi máy rỗi. Hãy vào thẻ Idle, chọn Enable Idle Action, rồi lựa lệnh tắt máy, thời gian rỗi để thực hiện lệnh tắt máy.

Dọn rác trước khi tắt máy

Bạn mở thẻ Cleanup, đánh chọn Enable và Show progress, sau đó lựa các thao tác sẽ thực thi trước khi tắt máy. Trước tiên, chọn loại lệnh tắt máy rồi đánh chọn các mục Empty Recycle Bin để làm sạch thùng rác, Delete Temporary Files để xóa file tạm, Remove Cookies để loại bỏ cooky của trình duyệt web, Clear Recent Document Links để xóa các ghi nhớ đến những file vừa dùng, Clear Internet Cache để xóa cache ghi nhớ thông tin các trang web bạn vừa xem qua, Clear History để xóa ghi nhớ các trang web đã mở.

 

Bảo vệ nguồn điện

Bạn có thể thực hiện lệnh tắt máy khi nguồn điện bị yếu bằng cách vào thẻ Power, trong mục Power Monitor, đánh chọn Play warning sound when power status changes để phát tín hiệu âm thanh khi máy bị mất nguồn điện, đánh chọn Enable Power Monitor để thực hiện thao tác bảo vệ khi máy mất nguồn điện.

Với Action, bạn chọn lệnh tắt máy, còn Condition là điều kiện tắt máy. Nếu chọn AC power is lost thì máy sẽ tắt khi mất điện, còn chọn Battery level drops below set level là tắt máy khi pin hoặc UPS yếu điện.

Khi đó, chọn thông số xác định mức nào được gọi là pin yếu hay UPS yếu điện bằng cách di chuyển thanh trượt trong mục Power Level (thường chọn nó là 10%).

Tắt máy bằng bàn phím

Bạn có thể dùng bàn phím để tắt máy bằng cách vào thẻ Hot Keys, sau đó đánh chọn các mục Enable Hot Keys và Confirm hot key action, rồi chọn các phím để thực hiện các thao tác tắt máy.

Thay đổi hiển thị

Nếu chương trình chiếm nhiều không gian màn hình, bạn có thể thu gọn lại bằng cách vào thẻ Toolbar. Sau đó, mục Button Size chọn kích thước cho nút bấm; button Style để chọn dạng hiển thị của nút bấm và Placement chọn kiểu đặt nút bấm theo dạng ngang Horizontal hoặc dạng đứng Vertacal.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá