Tư nhân sẽ được kinh doanh dịch vụ kết nối Internet 

TPO - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đang soạn thảo Nghị định mới về quản lý Internet, nhằm thay thế Nghị định 55 ban hành từ năm 2001 hiện đã không còn phù hợp với nhu cầu phát triển của thị trường và xã hội.

Các ISP ký thoả thuận Hợp tác Hướng tới thành lập Hiệp hội Internet Việt Nam. Ảnh : MH.

Những nét mới của Nghị định lần này một lần nữa “cởi trói” cho các doanh nghiệp Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển của thị trường Internet, thông qua việc đơn giản hoá thủ tục hành chính.

Bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết, nếu như Nghị định 55 chỉ cho phép các doanh nghiệp Nhà nước hoặc doanh nghiệp Nhà nước chiếm cổ phần chi phối mới được phép cung cấp dịch vụ kết nối Internet thì với dự thảo mới này sẽ cho phép mọi thành phần kinh tế có thể tham gia cung cấp dịch vụ.

Đặc biệt, với Dự thảo Nghị định mới, doanh nghiệp có giấy phép cung cấp dịch vụ Internet (ISP) sẽ được cung cấp các dịch vụ truy nhập Internet, dịch vụ kết nối Internet và dịch vụ ứng dụng Internet, thay vì phải có đầy đủ 3 giấy phép của từng 6 loại hình dịch vụ như quy định của Nghị định 55.

Nghị định này cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng cung cấp đường truyền dẫn và tách mạch vòng nội hạt khi có yêu cầu của ISP.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang ghi nhận ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp để chỉnh sửa Nghị định mới cho phù hợp với thực tế phát triển của thị trường, nhằm đơn giản hoá và cải cách những thủ tục hành chính để cơ chế quản lý của Nhà nước thực sự đáp ứng được đúng nhu cầu phát triển của xã hội trong lĩnh vực Internet.

Đặc biệt, với sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 21/11, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Cty Viễn thông Quân đội (Viettel), Cty Viễn thông Điện lực (EVNTelecom), Cty CP Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT), Cty Netnam, đã ký thoả thuận Hợp tác Hướng tới thành lập Hiệp hội Internet Việt Nam.

Dự kiến ông Mai Liêm Trực, Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông sẽ là trưởng ban vận động. Mục tiêu của việc thành lập Hiệp hội là nhằm hợp tác nâng cao chất lượng dịch vụ Internet và các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền Internet, từ đó kích cầu các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu, gia nhập thị trường quốc tế (online trading); hoạt động công ích, phổ cập Internet cho các vùng sâu, vùng xa.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết: “Sự kiện này thể hiện sự chung tay xây dựng và phát triển thị trường Internet Việt Nam bền vững nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dùng.”

Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 10 năm Internet Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá