Tự phòng chống virus USB hiệu quả

TPO - Khi cắm USB vào một máy tính bị nhiễm virus, virus sẽ tự động xâm nhập rồi lợi dụng thói quen click đúp vào biểu tượng USB trong My Computer khi bạn cắm USB vào máy tính khác để phát tán bản thân.

Để ngăn chặn việc đó banjcos thể làm theo vài bước đơn giản sau:

+  Xác định tên ổ USB của bạn, chuyển đổi hệ thống file sang NTFS bằng  cách vào Start > Run, gõ convert  [TÊN Ổ USB]/FS/NTFS , (VD: convert F:/FS/NTFS ).

Chú ý: Nếu USB của bạn có tính năng ghi âm hay nghe nhạc MP3 thì bỏ qua bước này vì phần mềm chơi nhạc có thể không chạy được file MP3.

Khi chuyển sang NTFS, USB của bạn sẽ không dùng được với Windows 98/ME, bạn cũng không cần để ý đến việc này vì Windows 98/ME không tự nhận USB va hiện nay cũng hiếm Windows 98/ME.

Virus có khả năng tự sao chép chính bản thân lên USB rồi tạo ra 1 file autorun.inf để kích hoạt tính năng autoplay của ổ đĩa, tự tạo thuộc tính ẩn cho mình để tránh bị phát hiện. Vì vậy, khi bạn chuyển định dạng của USB sang NTFS, tự tạo ra 1 file autorun.inf bất kỳ hoặc để trống rồi copy vào thư mục gốc của USB đặt quyền cấm ghi đè cho file autorun.inf bằng cách phải chuột vào file này và chọn Read-only.

Như vậy, nếu virus lây vào USB của bạn cũng không thể lừa bạn qua tính năng autoplay hay tạo ra 1 file tautorun.inf hoặc ghi đè lên file autorun.inf.

Bạn cấm mọi truy xuất vào file autorun.inf mà bạn tạo này bằng cách vào Start > Run gõ cacls [TÊN Ổ USB]autorun.inf /D Everyone (VD: cacls F:autorun.inf /D Everyone).

Bạn cũng thường xuyên kiểm tra các file chạy ẩn bằng cách vào  My Computer > Tools > Folder Options  > View  > Chọn Show hidden files and folders và bỏ Hide protected system files vì các virus thường đặt nó trong trạng thái  ẩn.

 Với vài thao tác đơn giản trên bạn đã  có thể ngăn được một số loại  virus lây qua USB rồi. Và tốt nhất , bạn nên cài cho máy mính một chương trình diệt virus đáng tin cậy.

Bài viết được hợp tác bởi Trung Tâm Tư vấn Đào tạo & Công nghệ Itlab
Điện thoại: 04.275.8606 - Web:
http://Itlab.com.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá