Tự thiết kế lịch và thiệp chúc mừng năm mới

TP- Thay vì sử dụng những kiểu lịch có sẵn, với sự trợ giúp của công nghệ số, bạn có thể tự mình chọn những tấm ảnh ưa thích rồi làm một cuốn lịch cho mình và người thân.

Làm lịch bằng ảnh

Trước tiên bạn cần chọn những tấm ảnh đẹp nhất trong bộ sưu tập của mình để làm lịch. Một số dịch vụ làm lịch trên yêu cầu mỗi tháng phải có một bức ảnh, do vậy bạn cần chuẩn bị từ 12-13 tấm ảnh khác nhau.

Tuy nhiên, để lịch phong phú hơn, có thể bạn sẽ phải chuẩn bị ảnh nhiều gấp nhiều lần số ảnh cơ bản này. Nếu làm lịch theo mùa, ví dụ như xuân hạ thu đông thì bạn nên tận dụng những bức ảnh có từ năm trước để có bố cục hợp lý, chẳng hạn như ảnh tuyết rơi dùng cho mùa đông, ảnh mặt trời dùng cho mùa xuân, ảnh thác nước dùng cho mùa hè…

Để có được bộ lịch ưng ý, tốt nhất bạn nên chỉnh sửa trước các tấm ảnh, chẳng hạn như cắt cúp, điều chỉnh màu, độ sắc nét. Nếu bạn biết sử dụng Photoshop thì hiệu quả chỉnh sửa sẽ rất cao, ảnh sẽ đẹp hơn, và quan trọng là bạn có thể biến tấu các bức ảnh theo ý mình.

Tuy nhiên, cũng cần chú ý rằng độ phân giải của ảnh ít nhất là phải từ 1600x2000 trở lên do hầu hết các bộ lịch đều sử dụng các tấm ảnh khi in ra có kích cỡ khoảng 8x10-inch.

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các bức ảnh, bạn hãy upload chúng lên trang in ảnh ưa thích, và sử dụng các công cụ có sẵn của website để thiết kế lịch. Bạn cũng có thể in đậm các ngày quan trọng trong năm đối với bạn, chẳng hạn như sinh nhật, lễ kỷ niệm…, lên trên tờ lịch.

Nếu không muốn sử dụng các dịch vụ làm lịch có tính phí ở trên, bạn có thể tìm đến những dịch vụ tương tự nhưng miễn phí tại http://www.keepandshare.com/htm/sharing/free-share-photos.php hoặc tại http://www.dltk-cards.com/calendar/user/index.htm. Mỗi trang web đều cung cấp mẫu lịch theo tháng hoặc theo năm để bạn tha hồ lựa chọn.

Tạo thiệp chúc Tết

Giờ đây giới trẻ thường có thói quen gửi thiệp chúc mừng năm mới qua mạng. Nếu không muốn mất nhiều công sức, bạn có thể chọn sẵn các mẫu thiệp chúc mừng trên mạng rồi điền địa chỉ vào đó rồi gửi đi. Còn nếu muốn tự mình sáng tạo ra những mẫu thiệp riêng, độc đáo thì bạn có thể sử dụng phần mềm tạo thiệp chuyên dụng.

Nếu muốn sử dụng sẵn các tấm thiệp chúc mừng trên mạng thì bạn có thể vào trang web nổi tiếng trong lĩnh vực này http://www.naskita.org. Ngoài ra thiệp còn được lồng cả những bài nhạc không lời vô cùng lãng mạn.

Thao tác thật đơn giản, bạn vào chuyên mục thiệp năm mới (Happy New Year), chọn những tấm thiệp ưa thích trong danh sách, rồi sau đó điền thông điệp của bạn vào, nhập địa chỉ e-mail của bạn và địa chỉ người cần gửi, nhấn nút Send là xong!

Nếu muốn những tấm thiệp mang phong cách Việt Nam thì bạn có thể sử dụng dịch vụ gửi thiệp của trang  www.thiepviet.com. Còn nếu muốn tự mình sáng tạo một tấm thiệp thì bạn có thể sử dụng phần mềm Flash Slideshow Builder (http://flash-slide-show.com) của hãng Wondershare.

Thao tác tạo thiệp trải qua mấy bước: Đầu tiên là đưa ảnh vào và chọn nhạc nền cho thiệp; rồi sau đó chọn phong cách trang trí; thiết lập hiệu ứng (nhấp nháy, bay lượn, ẩn hiện…); ghi lời chúc vào thiệp; và xuất thiệp ra ngoài theo định dạng file flash (.swf).

Có rất nhiều trang chia sẻ  ảnh trên mạng cho phép bạn làm được điều này như Costco Photo Center (http://www.costcophotocenter.com), Kodak Gallery (http://www.kodakgallery.com), Lulu (http://www.lulu.com), Shutterfly (http://www.shutterfly.com) và Snapfish (http://www2.snapfish.com).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá