Tư vấn Sex qua SMS

San Francisco vừa trở thành thành phố đầu tiên tại Mỹ triển khai chương trình hỏi nhanh - đáp gọn về tình dục và sức khỏe sinh sản cho giới trẻ thông qua tin nhắn SMS.

Tất cả những câu hỏi nghiêng "39 độ 5" như "hôn có bị mang thai hay không?" hay "làm gì khi bao cao su thủng?" cho đến "nên gọi cho ai khi cảm thấy chán chường, tuyệt vọng, muốn giải thoát cho mình khỏi cuộc đời này" v...v... đều có thể nhận được tin nhắn trả lời chỉ trong một, hai phút.

Giúp "teen" bằng phong cách "teen"

Mục tiêu của dự án là tạo ra một chương trình thân thiện với giới trẻ (còn gọi là giới "teen") một cách tối đa có thể. Đó là lý do vì sao SMS, công nghệ "hot" nhất hiện nay trong giới "teen", được sử dụng.

Được diễn đạt theo đúng văn phong tin nhắn SMS, SexInfo là một chương trình rộng cửa chào đón tất cả những ai biết nhắn tin qua ĐTDĐ. Tuy nhiên, đối tượng phục vụ chính của dự án là những thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đên 24 tại San Francisco, vốn luôn tò mò về tình dục nhưng lại chưa có đủ hiểu biết cần thiết cho một đời sống tinh thần lành mạnh.

Phần cuối mỗi tin nhắn luôn kèm theo một số điện thoại khẩn cấp để trẻ xin thêm trợ giúp nếu cần.

"Thường thì bọn trẻ không nhận được chỉ dẫn chính xác và khoa học nào từ bạn bè của chúng, mà chuyện đó lại không thể giãi bày cùng với phụ huynh. Hỏi chuyên gia thì chúng lại ngại ngùng. Không có cách nào nhanh chóng, dễ dàng, tiện lợi và bí mật bằng cách nhắn tin SMS", bà Jacqueline McCright - giám đốc Cục Y tế cộng đồng San Francisco cho biết.

Trước San Francisco, thủ đô London của nước Anh cũng đã khai trương một dịch vụ tương tự hồi năm 2004, chuyên cung cấp các lời giải đáp tư vấn "ăn liền", tự động cho những câu hỏi, thắc mắc liên quan đến có thai, HIV, sex và trầm cảm.

Bọn trẻ nhắn tin đến một mã số đặc biệt với từ khóa là "SexInfo". Sau đó chúng nhận được một danh sách các phạm trù, lĩnh vực có thể giải đáp, mỗi vấn đề tương ứng với một mã số riêng.

Triển vọng đến đâu?

"Tôi tin là giới trẻ sẽ sử dụng dịch vụ này", Alexis McBride, một nữ sinh 16 tuổi tại trường trung học John O'Connell, San Francisco nói. Mỗi ngày Alexis nhắn khoảng 100 cái tin nhắn, và cô tin rằng đa phần dân teen đều như vậy. "Nghiên tin nhắn và nhắn rất nhiều", Alexis mỉm cười.

Chính quyền thành phố hy vọng các địa phương khác cũng sẽ học tập mô hình này và một dịch vụ cấp quốc gia sẽ được thành lập, nơi các chuyên gia trả lời trực tiếp và trực tuyến mọi tin nhắn gửi về.

"Dự án tại San Francisco chỉ là thí điểm", Deb Levine, giám đốc điều hành Dịch vụ thông tin tình dục Internet (ISIS), một tổ chức phi lợi nhuận được thuê để triển khai SexInfo cho biết. "Chắc chắn là các quan chức y tế cộng đồng sẽ theo dõi chặt chẽ kết quả nhận được tại San Francisco để cân nhắc các chương trình chiến lược trong tương lai".

Tuy nhiên, không phải là không có những ý kiến trái chiều. Bác sĩ tâm lý Jennifer Hartstein của Trung tâm y tế Montefiore, New York lo rằng những tin nhắn phúc đáp vừa vẽ đường cho hươu chạy, lại vừa thiếu thông tin chi tiết. Hơn thế nữa, trẻ có thể hoàn toàn tránh được sự chú ý của bố mẹ và tự do "làm gì thì làm".

Tuy nhiên, cô vẫn nhận định dịch vụ SexInfo là một "sáng kiến tuyệt vời" để giải quyết nạn bệnh STD (lây truyền qua đường tình dục) đang tăng cao trong giới trẻ hiện nay.

Theo Thiên Ý
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá