Tự viết phần mềm cho iPhone

Ngày 6.3, hãng Apple sẽ công bố chi tiết cách thức cài đặt phần mềm cho iPhone tại trụ sở của hãng, thung lũng Silicon Valley thuộc Cupertino, bang California.

Điều mà những người đang hoặc sắp sở hữu những chú "dế" cao cấp, sành điệu như iPhone vẫn mong mỏi chờ đợi lâu nay sắp trở thành hiện thực.

Theo đó người sử dụng phần mềm bên ngoài cũng có thể "viết" phần mềm cho chiếc iPhone của họ. Đây được xem là một động thái nhằm "kích cầu" đối với dòng sản phẩm đa chức năng này của Apple.

Khi Apple cho ra mắt chiếc điện thoại di động iPhone có giao diện đa năng hồi tháng 6.2007, hãng này không cho phép người sử dụng dùng phần mềm bên ngoài để cài đặt và chạy chương trình trên iPhone.

Chính sách này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía khách hàng, những người đã nhanh chóng tìm ra cách phá vỡ các hạn chế của Apple và tung ra các chương trình "trái phép". Giám đốc điều hành Apple, ông Steve Jobs, cuối cùng đã phải nhượng bộ và cam kết sẽ mở cửa iPhone cho phần mềm từ bên ngoài.

Hãng Apple cũng cho biết sẽ giới thiệu phiên bản iPhone mới dành cho các doanh nhân, với hy vọng có thể tăng sức cạnh tranh với sản phẩm cùng loại Blackberry của RIM (Research In Motion) khá phổ biến trên thị trường.

Theo Hoa Quỳnh
Lao động/TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá