Ứng cứu thế nào nếu cáp quang SMW3 bị đứt?

TP - Bộ BC&VT vừa có buổi họp với các doanh nghiệp có tuyến cáp kết nối đi quốc tế. Tại buổi họp này, các chuyên gia đã đưa ra nhiều phương án khi tuyến cáp quang SMW3 bị đứt.

Tuyến cáp quang biển SMW3 có trạm cập bờ số 30 ở Đà Nẵng
Theo ông Lâm Quốc Cường – Phó Giám đốc Cty Viễn thông Quốc tế (VTI), trong trường hợp xấu nhất tuyến SMW3 từ Đà Nẵng rẽ nhánh sang Singapore, ngược lên Hong Kong, Trung Quốc bị cắt trộm, toàn bộ dung lượng thông tin sẽ bị mất.

Trước khó khăn này của VNPT, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, hiện Viettel có tổng dung lượng kết nối đi quốc tế khoảng 7,5 Gbps, nhưng thực sự mới dùng khoảng 3,5 Gbps. Vì vậy, Viettel sẵn sàng chia sẻ lưu lượng đi quốc tế cho VNPT khi tuyến cáp SMW3 bị sự cố.

Theo ông Nguyễn Mạnh Bằng - Giám đốc EVN Telecom, Cty cũng sẵn sàng hỗ trợ VNPT khi có sự cố xảy ra. Hiện nay EVN Telecom có hai tuyến cáp quang kết nối đi Trung Quốc bằng cáp treo với tổng dung lượng là 5 Gbps và có thể mở đến 10 Gbps vào tháng 7/2007.

Với dung lượng này, EVN Telecom cũng có thể chia sẻ cho VNPT khi tuyến SMW3 bị đứt. Thêm vào đó, VTI cũng có thể chuyển tải lưu lượng thêm 1 Gbps qua các tuyến cáp quang khác.

Như vậy, với những phương án mà Viettel và EVN Telecom, tuyến SMW3 có thể được ứng cứu dung lượng kịp thời nếu tuyến này bị đứt vì một lý do nào đó. Vấn đề hiện nay là cả VNPT, Viettel và EVN Telecom sẽ thống nhất kế hoạch để xây dựng các đường kết nối.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá