Ứng dụng thành công Chip VN8 - 01

TP - Sáng 22/9, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) - Đại học Quốc gia TPHCM công bố, ứng dụng thành công chip vi điều khiển 8-bit VN8 - 01 trong hệ thống giám sát và kiểm soát bảo đảm hàng hải từ xa của Tổng Cty Bảo đảm An toàn Hàng hải II và một số ứng dụng khác.

Trước đó ICDREC hợp tác với Tổng Cty Bảo đảm An toàn Hàng hải II thử nghiệm chip VN8 - 01 trong hệ thống giám sát và kiểm soát trên phao biển và đèn hải đăng.

Con chíp được gắn vào các hải đăng và các phao biển nhằm thu thập, xử lý các thông số, trạng thái hoạt động của đèn, tọa độ phao, cảnh báo khi có va đập mạnh, cảnh báo khi phao trôi lệch khỏi tọa độ gốc...

Tất cả những thông tin trên được chip VN8 - 01 chuyển bằng sóng di động để gửi về trung tâm qua tin nhắn SMS.

Ngoài ra, ICDREC cũng đã sử dụng chip VN8-01 trong một số ứng dụng như thực hiện bản mạch điều khiển máy giặt, quang báo, remote TV...

Theo ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, đây là sản phẩm dựa trên kiến trúc và tập lệnh của Việt Nam và tới năm 2010 sẽ cho sản xuất 150.000 con chíp ứng dụng trong nước và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Thuận- Tổng Cty Bảo đảm An toàn Hàng hải II khẳng định, con chíp là sự cần thiết để đảm bảo sự an toàn hàng hải. Hiện công ty đang quản lý 49 đèn hải đăng, 449 phao biển và tất cả các công đoạn kiểm tra đều phải làm thủ công rất mất thời gian.

Con chíp sẽ giúp việc kiểm tra, bảo đảm an toàn hàng hải nhanh chóng hơn trong trường hợp mưa bão, thời tiết xấu.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá