Vải thông minh

(TPO) Vải thông minh được các nhà khoa học Anh “chọn mặt gửi vàng” tại triển lãm quốc tế về các tiến bộ khoa học và kỹ thuật thế giới được tổ chức tại Nhật trong tháng 3.

Vải thông minh ra đời đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc của nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó quan trọng nhất là công nghệ nano và vật liệu khoa học mới.

Loại vải trên có cấu tạo kép từ 2 lớp vật liệu dặc biệt. Chúng được dệt nên từ những ống sợi rộng có kích thước đường kính dưới 1/200 mm. Sợi để tạo ra loại vải trên được chế tạo bằng công nghệ nano với nguyên liệu tổng hợp là sợi cacbon với phụ gia là kim loại nhóm sắt cùng với các nguyên tố thuộc nhóm đất hiếm như lantan, nhiobi…

Không giống như các loại vải thông minh đã từng được biết tới trên thế giới, vải thông minh của các nhà khoa học Anh thực sự thu hút sự quan tâm của các nhà tạo mẵu bởi những tính năng có một không hai của nó.

Sự có mặt của các nguyên tố kim loại niken, titan…trong thành phần vật liệu đã khiến cho sợi vải được định hình theo một phương nhất định. Điều này vô cùng tiện lợi cho những khách hàng lười, vì có thể vo tròn quần, áo, mũ, găng tay, dày, ủng… rồi nhét chúng vào bất cứ vị trí nào có diện tích chứa nhỏ nhất. Đến khi cần dùng, chỉ một động tác rũ nhẹ là đã có những bộ thời trang phẳng như là.

Các loại thời trang được sản xuất từ loại vải trên không chỉ có khả năng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm sao cho phù hợp với sức khoẻ cho người mặc bất luận thời tiết môi trường xung quanh như thế nào mà còn có thể đổi màu sắc theo ý muốn của chủ nhân.

Hiện nay muốn sử dụng một chiếc áo như vậy(ảnh) khách hàng phải chi tới 3750 dollar. Tuy vậy các nhà khoa học hy vọng rằng những cải tiến hết sức quan trọng trong dây chuyền sản xuất loại vải này sẽ cho phép trong một tương lai gần mốt thời trang thượng hạng này sẽ tràn ngập thị trường quốc tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá