Vận động ba cường quốc ký thỏa thuận Bali

TP - Cuộc vận động khẩn cấp toàn cầu đang được ráo riết thực hiện để đòi ba cường quốc phải ký thỏa thuận Bali về biến đổi khí hậu trong khuôn khổ hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu diễn ra ở Bali, Indonesia từ 4-15/12.

Thỏa thuận dự kiến được ký vào hôm nay (14/12), ở Bali. Tại thành phố này đang diễn ra các cuộc đàm phán với tranh luận gay gắt giữa các quốc gia về các điều khoản để giảm phát thải khí nhà kính, thủ phạm chính bị quy kết gây biến đổi khí hậu hiện nay.

Thông tin mới nhất từ Bali cho biết, ba cường quốc là Mỹ, Nhật Bản và Canada đang liên thủ với nhau để bác bỏ thỏa thuận Bali, một thỏa thuận giúp xây dựng một hiệp ước mới sau khi Nghị định thư Kyoto hết hạn vào năm 2012.

Nhóm vận động toàn cầu đang vận động lấy 100.000 chữ ký để đệ trình lên ban tổ chức vào cuối ngày thứ Sáu tuần này nhằm buộc ba nước kia phải ngồi vào bàn đàm phán.

Chủ trì cuộc vận động toàn cầu là Avaaz (nghĩa là tiếng nói theo nhiều ngôn ngữ khác nhau), một tổ chức phi lợi nhuận. Tổ chức chuyên thực hiện các cuộc kiến nghị toàn cầu này có trụ sở ở một loạt thành phố lớn trên thế giới như London (Anh), New York và Washington DC (Mỹ), Paris (Pháp), Geneva (Thụy Sỹ) và Rio de Janeiro (Brazil).

Tính đến đêm thứ Tư, tổng cộng đã có khoảng 25.000 người đăng ký ủng hộ cuộc vận động toàn cầu.

Bạn đọc nào muốn tham gia cuộc vận động để góp phần giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu mà Việt Nam được dự báo là một trong hai quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất, có thể vào địa chỉ:

http://www.avaaz.org/en/bali_emergency/98.php?cl_tf_sign=1 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá