Vào Internet để lãng quên thực tại

Các chuyên gia tâm lý bắt đầu lo ngại khi nhiều người đam mê Internet có những triệu chứng tương tự nghiện rượu. Họ thường vào mạng làm những việc không đâu, để cố lảng tránh những rắc rối trong cuộc sống.

Khảo sát mới đây của Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy cứ 8 người tham gia thì có một người nghiện Net.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Elias Aboujaoude, mọi người đã quá tập trung vào các lợi ích của Internet nên không nhận thấy hoặc coi thường những vấn đề mà mạng kết nối toàn cầu đang gây ra cho một nhóm nhỏ người sử dụng.

"Một số người đang biến Internet thành công cụ giải thoát bản thân. Họ muốn thoát khỏi tình trạng bế tắc bằng cách vùi đầu vào các hoạt động trên mạng, giống như người ta uống rượu say khi thất vọng", Aboujaoude so sánh.

13,7% trong số gần 3.000 người tham gia khảo sát thừa nhận họ khó có thể xa rời Internet trong vài ngày và 8,7% không muốn gia đình, bạn bè và đồng nghiệp biết đến những chuyện vô bổ của mình trên Internet.

Trong khi đó, 5,9% cảm thấy việc vào mạng quá nhiều đang tác động xấu đến các mối quan hệ của họ, còn 8,2% coi Internet là nơi giúp họ giải tỏa tâm lý.

Tổ chức chính phủ NetAlert của Australia cũng đánh giá chat và trò chơi trực tuyến là hai nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nghiện Internet.

Game online đã làm cho không ít nhà xã hội học "nổi giận", nhất là sau cái chết của một cậu bé 13 tuổi người Trung Quốc hồi tháng 5. Cha mẹ cậu cho biết chính việc chơi World of Warcraft (WoW) suốt 36 giờ liên tiếp đã khiến cậu không thể kiểm soát được bản thân và rơi từ lầu cao xuống đất.

Một cựu game thủ WoW cũng phải "rửa tay gác kiếm" dù anh đã quen biết nhiều bạn bè và gặp người yêu qua game. Anh nhận thấy việc chơi WoW khiến anh "phụ thuộc vào nó còn hơn bất cứ loại thuốc gây nghiện nào trên thị trường hiện nay".

Chỉ trong 1 năm, anh này tăng 15 kg nhưng sức khỏe vẫn giảm sút và không còn thời gian theo đuổi những đam mê khác.

"Hãng Blizzard đã tạo ra một trò chơi mà bạn không bao giờ thắng cả. Cách duy nhất để đạt đẳng cấp cao là chơi nhiều hơn nữa. Tôi từng phải đăng nhập 30 giờ mỗi tuần để theo kịp bạn bè", game thủ này cho hay.

Theo Hải Nguyên
Vnexpress/The Age

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá