Váy tàng hình

TP - Nhóm sinh viên Đài Loan talk2myShirt vừa đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế trang phục thông minh AiQ Smart Clothing Design được tổ chức tại Đài Loan với sản phẩm váy tàng hình .

Bản thân chiếc váy này là một màn hình tinh thể lỏng, còn đằng sau được gắn camera truyền hình ảnh ra đằng trước. Chính vì thế người đối diện sẽ nhìn thấy hình ảnh của đằng sau chiếc váy như thể chiếc váy là trong suốt.

talk2myShirt đã làm việc trong suốt hơn một năm để hoàn thành tác phẩm trên. Váy "tàng hình" là sự kết hợp giữa công nghệ may mặc, công nghệ hiển thị và công nghệ chế tạo đặc biệt. Tất cả những yếu tố này đều rất khó có thể tìm thấy trên các bộ váy áo hiện nay.

Kiểu dáng của chiếc váy khá cứng do được làm bằng chất liệu chiếu sáng. Tuy vậy, các họa tiết trên váy đều mang tính nghệ thuật, trông giống một chiếc váy bằng vải hơn là được tạo ra từ chiếu liệu dành cho ngành công nghiệp máy tính.

Tuy có họa tiết màu sắc trong như thật nhưng khi phát trực tiếp hình ảnh thu được từ camera gắn đằng sau váy, toàn bộ đằng trước sẽ là hình ảnh xuyên suốt, khiến cho người đối diện có thể nhìn xuyên qua, và khi đó người mặc sẽ trở nên trong suốt (tất nhiên là trừ những phần không có váy).

Chỉ cần bấm nút, ngay lập tức chiếc váy sẽ trở nên trong suốt (mà thực chất là camera đằng sau váy hoạt động, truyền hình ảnh trực tiếp lên 'màn hình' phía trước).

Tuy nhiên, công nghệ hiển thị hình ảnh trên vải cao cấp này vẫn chưa thể xuất hiện trên thị trường, và việc thương mại hóa chưa biết bao giờ mới diễn ra. Đại diện của talk2myShirt cho biết nếu được tài trợ thì rất có thể dự án này sẽ được triển khai nhanh hơn, và khả năng đưa vào sử dụng loại váy tàng hình trong thực tế sẽ gần hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá